Cẩn trọng trước những chiêu trò 'thổi giá' bất động sản

Giá bất động sản tăng cao bất thường thời gian gần đây không chỉ diễn ra ở phân khúc đất nền mà còn lan sang cả thị trường nhà chung cư. Trước thực tế này, các chuyên gia nhận định, sóng bất động sản với mức giá ảo này chủ yếu được tạo nên bởi giới đầu tư và môi giới bất động sản. Do đó người mua nhà cần tỉnh táo để không sập bẫy chiêu trò đẩy giá, bóp méo thị trường.

Chung cư The Terra An Hưng (Hà Đông) mở bán vào năm 2019, với giá bán chỉ từ 22,5 triệu đồng/m2. Sau 5 năm, các căn hộ ở đây đang được rao bán với mức giá từ 47-50 triệu đồng/m2.

Khu đô thị An khánh (Hoài Đức) nằm ngoài vành đai 3,5, khá xa trung tâm, vào thời điểm bàn giao nhà năm 2016 - 2017 chỉ có giá 15 -16 triệu đồng/m2. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, giá chuyển nhượng cũng chỉ khoảng 30 triệu/m2. Tuy nhiên, thời điểm này, sau gần 8 năm sử dụng, giá nhà đã được đẩy lên đến 41-42 triệu đồng/m2.

Trong lúc chung cư phân khúc trung và cao cấp đang dư nguồn cung thì sự tăng giá này là bất thường, không theo quy luật thị trường. Đây là chiêu trò của nhà đầu tư và môi giới BĐS.

Người mua nhà cần tỉnh táo trước chiêu đẩy giá bất động sản.

Chung cư Hà Nội đang bị đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực. Biểu hiện thao túng, lũng đoạn thị trường bất động sản đã được chỉ ra, với nhiều chiêu trò tinh vi của giới đầu cơ, môi giới.

Ba luật mới liên quan đến thị trường bất động sản đã được Quốc hội thông qua. Riêng Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có hiệu lực sớm từ tháng 7 này, với kỳ vọng làm minh bạch thị trường, tránh rủi ro, đặc biệt là chống đầu cơ. Tuy nhiên, cần nhiều nghị định, thông tư hướng dẫn việc thực thi nên có độ trễ nhất định trước khi Luật đi vào cuộc sống. Do đó, cơ quan chức năng cần có những giải pháp tạm thời để tăng cường quản lý, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, siết chặt nạn “cò đất”.

Theo các chuyên gia, nếu thị trường sốt giá thì việc đánh thuế tài sản đối với bất động sản sẽ là chính sách được ưu tiên. Tăng cường công tác quản lý nhà nước cùng với chính sách phù hợp sẽ ngăn chặn tình trạng đầu cơ, làm giá nhà đất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo số liệu thống kê vừa công bố, tính đến hết quý I năm nay, giá căn hộ mới ở TP. Hồ Chí Minh đã giảm 3%; trái ngược với đà tăng 19% của chung cư tại Hà Nội.

Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt hành chính lĩnh vực đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất mức xử phạt nếu không đăng ký đất đai lần đầu, cũng như việc sử dụng giấy tờ giả khi làm thủ tục liên quan đất đai.

Để bình ổn, tiến tới lành mạnh hóa thị trường, trong các Bản tin Nhà đất và đầu tư, chúng tôi đã đề cập tới nhiều giải pháp như: Cần có chế tài xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn giá trong thị trường BĐS; Truy thu thuế với giới đầu cơ. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, phải sớm xây dựng hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai. Bởi đây sẽ là công cụ quan trọng để đẩy nhanh tiến độ các dự án và hơn cả là minh bạch hóa thị trường. Tuy nhiên, công tác này lại đang gặp khó khăn.

Cơn sốt ảo của thị trường bất động sản thời gian qua còn đến từ tâm lý FOMO (hay tâm lý khi sợ bị bỏ lỡ). Nhiều người dù rằng chỉ mới đi xem, đi khảo sát nhà nhưng đã vội vàng chốt cọc ngay trong cùng một buổi.

Thời gian gần đây, nhiều phương tiện thông tin phản ánh tình trạng người dân Hà Nội xếp hàng từ sáng sớm để làm thủ tục tại các văn phòng đăng ký đất đai. Trong bối cảnh giá chung cư đang ngày càng tăng cao, việc người dân nườm nượp làm các thủ tục về đất đai đang đặt ra câu hỏi: Liệu mua bán nhà ở, đất đai tại Hà Nội có tăng đột biến? Và nguyên nhân của thực trạng này là do đâu?

Triển khai được một năm nhưng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được hơn 600 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư và người dân tiếp cận nhà ở xã hội (NƠXH) là đúng đắn. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở hỗ trợ lãi suất mà thiếu chính sách cụ thể đi kèm thì doanh nghiệp không mặn mà vay, người dân vẫn mãi đợi mua nhà.