Cẩn trọng với bệnh hô hấp khi chuyển mùa

Thời gian gần đây, số ca bệnh nhi nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp gia tăng đột biến. Nhiều trường hợp nhập viện đã trong tình trạng viêm phổi, viêm phế quản.

Sau hai ngày con có dấu hiệu ho, sốt, thay vì được đưa tới bệnh viện khám, em bé 15 tháng tuổi này đã được mẹ tự ý mua thuốc về cho uống. Chỉ khi con không đáp ứng được với thuốc và có triệu chứng nặng, chị mới quyết định đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ khám và nhập viện điều trị.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ  “Tôi có lấy thuốc ở ngoài để cho con uống nhưng mà con không đỡ nên tôi cho con đi khám. Tôi cho con đi khám, người ta bảo bị viêm phổi.”

Bác sỹ Nguyễn Phượng Hương – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ “ Cháu bé Triệu chứng của viêm phổi đó là khò khè, thở nhanh, bú thì kém hơn. Đo độ bão hòa oxy máu bị giảm và có chỉ định thở oxy, và được chỉ định điều trị theo phác đồ viêm phổi.”

Trong số hơn 50 trường hợp nhập viện điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, hầu hết bệnh nhi mắc các bệnh về viêm đường hô hấp cấp. Nhiêu trường hợp đã bị viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản.

Bác sỹ Vũ Tuấn Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ  “ Đối với các bệnh viêm đường hô hấp cấp thì thứ nhất bệnh viện đã chỉ đạo tất cả các khoa, phòng có liên quan , đặc biệt là khoa nhi, khoa truyền nhiễm sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị và phương tiện để khám, chữa bệnh, cấp cứu cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô  hấp cấp.”

Tại Khoa Nhi và Đơn nguyên Sơ sinh, Bệnh viện Thanh Nhàn, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh bị viêm phổi chiếm đa số. Bé 2 tháng rưỡi tuổi này chỉ húng hắng ho, đi khám đã bị xuống phổi.  

Chị Phạm Hà Ly – Huyện Thanh Trì, Hà Nội: “ Ở nhà cháu ho, khò khè, khó thở, hóp bụng, đỏ mặt nên em cho cháu đi viện, bác sỹ chẩn đoán viêm phổi.”

Bác sỹ Vũ Thị Mai – Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội: “Hiện tại ở cấp cứu đang có 4 trường hợp thở oxy vì các bạn chỉ có  biểu hiện ho hắng thôi, đên khi con bỏ bú, con gắng sức, thở nhanh, thì bố mẹ cho vào viện oxy con đã không đảm bảo mới hỗ trợ oxy.

Thời tiết miền Bắc chuyển mùa trong những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển tấn công hệ miễn dịch non yếu, gây bệnh cho trẻ nhỏ. Vì vậy, để hạn chế biến chứng nặng đe dọa sức khỏe của trẻ, gia đình cần theo dõi và đưa trẻ đi khám kịp thời khi trẻ có biểu hiện ho, sốt./.

Thời tiết miền Bắc chuyển mùa trong những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển tấn công hệ miễn dịch non yếu, gây bệnh cho trẻ nhỏ. Vì vậy, để hạn chế biến chứng nặng đe dọa sức khỏe của trẻ, gia đình cần theo dõi và đưa trẻ đi khám kịp thời khi trẻ có biểu hiện ho, sốt./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.