Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo trong giao dịch nhà đất

Trong lĩnh vực mua bán bất động sản, thời gian qua đã xuất hiện nhiều chiêu trò lợi dụng sự cả tin của khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

TAND Thành phố Hà Nội vừa xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Tiên ở huyện Đông Anh mức án 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lợi dụng tín nhiệm, đối tượng Tiên đã làm giả giấy tờ đặt cọc mua bán thửa đất diện tích 90m2 ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ của người mua.

Cùng ngày, TAND Thành phố cũng đã xử phạt bị cáo Trần Quốc Hải, Giám đốc Công ty TNHH Trấn Gia, ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, bị cáo này đã bán ngôi nhà tại Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, nhưng sau đó do không xin được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã bỏ trốn, chiếm đoạt 14 tỷ đồng tiền cọc.

Hai ngày qua, Đài Hà Nội đã cảnh báo về những chiêu trò rao bán shophouse tại hai cụm công nghiệp là Kim Bài và Phương Trung thuộc huyện Thanh Oai, dù loại hình này không có trong quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp.

Người dân cần thận trọng, tuyệt đối không giao dịch nếu nhà đất không có đầy đủ giấy tờ, pháp lý. Cần tìm hiểu thông tin chính thức từ các cơ quan, đơn vị nhà nước và chủ đầu tư dự án.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hàng loạt mặt bằng ở các tuyến phố trung tâm Hà Nội bỏ trống, trong khi lượng tìm thuê cửa hàng kinh doanh trong các ngõ nhỏ nửa năm nay tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Môi giới đã thổi giá biệt thự, nhà liền kề lên mức cao phi lý, có khu nhà được rao tới nửa tỷ đồng một mét vuông.

Lượng giao dịch phân khúc căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ hướng tới nhu cầu ở thực giảm, còn phân khúc đất nền tăng ảo thời gian qua cho thấy thị trường đang có tính đầu cơ cao, phát triển không lành mạnh.

Trong phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến với đề xuất của Chính phủ về việc sớm ban hành ba dự án luật liên quan đến đất đai và bất động sản.

Nửa đầu quý II năm nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi tích cực qua từng tháng.

Luật Đất đai có hiệu lực sớm và nhanh chóng đi vào cuộc sống sẽ mở ra cơ hội cho người dân và doanh nghiệp đối với thị trường bất động sản.