Cẩn trọng với việc mua nhà, đất chưa hợp pháp

Xu thế đang được nhiều người chấp nhận là tìm mua chung cư chưa hoặc không có sổ hồng, đất xen kẹt, đất chưa đủ pháp lý để phù hợp với khả năng tài chính.

Rủi ro lớn nhất của các loại nhà, đất này là người mua không được Nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp căn hộ hoặc mảnh đất đó. Do vậy khi nảy sinh tranh chấp sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Trong thời gian chưa có sổ hồng/sổ đỏ, người mua cũng không thể vay tiền ngân hàng bằng cách thế chấp căn hộ/mảnh đất đó.

Chuyên gia khuyến cáo nhà - đất là tài sản lớn nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Nếu vẫn cố tìm mua chung cư chưa có sổ hồng, cần phải xem xét nguyên nhân vì sao lại có trình trạng này. Nếu chung cư thuộc trường hợp chưa có sổ hồng mà được mua bán thì có thể mua bán bình thường. Còn với các nguyên nhân khác tiềm ẩn rủi ro cao thì hãy bỏ qua ngay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

214 chủ căn hộ chung cư Phú Thạnh (53 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) đang sống trong lo lắng khi Ngân hàng Việt Á thông báo sẽ thu hồi nhà.

Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch & Đầu tư kiến nghị sửa đổi, bổ sung Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Hiện nay, giá chung cư ngoại thành Hà Nội đã tăng lên mức 60-70 triệu đồng/m2. Đây là mức giá cao phi lý ghi nhận được từ trước đến nay.

Nửa đầu năm 2024, thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu khả quan khi doanh thu kinh doanh bất động sản và dư nợ tín dụng bất động sản có sự tăng trưởng tốt.

Luật Nhà ở 2023 được coi như một sự cởi trói khi điều kiện và đối tượng mua nhà ở xã hội được mở rộng.

Tháng 7 tới, Tiêu chuẩn Việt Nam về Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với chung cư mini có quy mô dưới 7 tầng sẽ được ban hành.