Căng thẳng Israel - Hezbollah gia tăng, các nước sơ tán công dân

Lực lượng Hezbollah hôm qua đã tấn công vào hai vị trí quân sự ở miền Bắc Israel, đáp lại cuộc tấn công của quân đội Israel khiến một chỉ huy cấp cao của nhóm Jamaa Islamiya thiệt mạng.

Lo ngại về tình hình bạo lực lan rộng, máy bay của hãng hàng không quốc gia Kuwait đã khởi hành tới Liban để sơ tán công dân.

Canada cho biết đang chuẩn bị cho việc sơ tán công dân khỏi Liban, với việc triển khai lực lượng quân sự tới khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sơ tán khi cần thiết.

Hezbollah cho biết lực lượng này đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào doanh trại Beit Hillel và trụ sở của Sư đoàn 91 mới thành lập gần thành phố Safed miền Bắc Israel.

Quân đội Israel sau đó đã xác nhận vụ tấn công nhưng không báo cáo về thương tích.

Giao tranh giữa Israel - Hezbollah gia tăng mạnh trong những ngày gần đây, với việc Israel hôm 18/6 tuyên bố kế hoạch quân sự tại nước láng giềng phía Bắc đã được phê duyệt.

Đáp lại, thủ lĩnh lực lượng Hezbollah Hassan Nasrallah cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công “không giới hạn” nhằm vào Israel nếu chiến tranh nổ ra.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.