Căng thẳng mới giữa Israel và Pháp

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 14/6 đã loại trừ khả năng nước này tham gia sáng kiến về giảm leo thang biên giới với Liban do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất.

Ông Macron hôm 13/6 cho rằng Pháp, Mỹ và Israel nên thành lập một nhóm liên lạc để nỗ lực xoa dịu căng thẳng dọc biên giới Israel - Liban. Đáp lại, ông Gallant cho rằng khi Israel tiến hành cuộc chiến để bảo vệ người dân của mình, Pháp đã áp dụng các chính sách thù địch với Israel và khẳng định Israel sẽ không tham gia khuôn khổ ba bên do Pháp đề xuất.

Tháng trước, Pháp đã chặn các công ty quốc phòng của Israel tham gia một cuộc triển lãm vũ khí lớn ở Paris. Pháp cũng lên án các cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở Gaza.

Ông Gallant bác bỏ đề xuất của Tổng thống Pháp trong bối cảnh các cuộc tấn công xuyên biên giới ngày càng gia tăng giữa nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban và quân đội Israel.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lực lượng Houthi ở Yemen hôm 15/7 tuyên bố đã sử dụng tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và xuồng có gắn bẫy mìn tiến hành ba hoạt động quân sự nhắm vào ba tàu ở Biển Đỏ và Địa Trung Hải.

Lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Tương tác hàng hải - 2024” trong ngày 14/7.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tiến hành các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào một tàu của Israel ở Vịnh Aden và thành phố Eilat cũng thuộc Israel.

Ít nhất 90 người Palestine được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào một trại tị nạn ở miền nam Gaza nhưng không chắc thủ lĩnh Hamas có bị tiêu diệt hay không.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 71 người Palestine đã thiệt mạng và 289 người khác bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào Khan Younis, Gaza.

Quân đội Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận chung mang tên “Liên hợp trên biển - 2024” tại vùng biển và vùng trời gần Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong thời gian từ đầu tháng 7 cho đến giữa tháng 7.