Cảnh báo gia tăng lừa đảo bằng công nghệ Deepfake

Bằng công nghệ Deepfake (công nghệ ứng dụng AI), kẻ lừa đảo đã tạo ra những đoạn video với hình ảnh, khuôn mặt, giọng nói đã được ghi âm sẵn, khiến nạn nhân tin tưởng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhận được cuộc gọi hình ảnh ngắn ngủi của em gái ở nước ngoài qua ứng dụng messenger, một người phụ nữ được yêu cầu rút sổ tiết kiệm và chuyển vào tài khoản lạ để trả nợ gấp. Tiền chuyển đi, bà mới chợt nhận ra sự việc có dấu hiệu lừa đảo và đi trình báo cơ quan công an.

Bà Đặng Thị Mai, phường Nguyễn Trãi quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết: ''Tôi có nhận cuộc điện thoại có video hình em tôi bên Đức gọi về, hình ảnh, tiếng nói đúng như thế, giọng thì không rõ...''.

Cảnh báo gia tăng lừa đảo bằng công nghệ Deepfake.

Những cuộc gọi sử dụng công nghệ deepfake, tuy hình ảnh giống người thật tới 95%, nhưng vẫn có những dấu hiệu cho thấy một cuộc video có thể là giả mạo như thời gian gọi ngắn, thường ngắt giữa chừng, biểu hiện khuôn mặt của người gọi thiếu cảm xúc, tư thế không tự nhiên, hướng đầu và cơ thể không nhất quán, hoặc màu da bất thường, ánh sáng kì lạ và bóng đổ không đúng vị trí. Âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn hoặc không có âm thanh.

Người dân không được chia sẻ thông tin cá nhân lên không gian mạng cho người lạ.

Trung tá Nguyễn Minh Hoàn, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội, khuyến cáo: ''Người dân tuyệt đối không được chia sẻ thông tin cá nhân lên không gian mạng cho người lạ và người không quen biết''.

Việc sử dụng công nghệ deepfake để lừa đảo  trên không gian mạng có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới. Bởi vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, bình tĩnh và chủ động xác thực bằng cách gọi điện thoại trực tiếp, hoặc gọi video ít nhất trên một phút để xác nhận rằng người mình đang nói chuyện là người thật chứ không phải là sản phẩm của công nghệ.

Bên cạnh đó, nên theo dõi và cập nhật các thông tin, tình huống, dấu hiệu về lừa đảo trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng để phòng tránh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Công an huyện Đông Anh vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lương Thị Bích (sinh năm 1982) và Ngô Thị Vinh (sinh năm 1962), cùng trú tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về hành vi buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Ngày 22/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đã khởi tố bị can, lệnh bắt bị can, lệnh khám xét với ông Nguyễn Linh Ngọc - Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Thay vì dừng lại nhường đường cho các xe đi thẳng, tài xế xe tải trong tình huống dưới đây lại cố tình nhấn ga cho xe tiến sang phần đường đối diện, khiến chiếc container phải khó khăn đánh lái để tránh né và lao vào vỉa hè bên phải.

Việc các bạn trẻ trong độ tuổi học sinh, sinh viên chưa được trang bị kĩ năng và ý thức khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân và các phương tiện xung quanh.

Cách đây một tuần, bản tin HNĐ & CĐ có phản ánh về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh trên đường Hoàng Hoa Thám, thuộc địa bàn hai quận Ba Đình và Tây Hồ. Ngay sau đó, chính quyền hai phường đã tiếp thu và phối hợp ra quân xử lý vi phạm.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh trên các trang mạng xã hội các loại mỹ phẩm giả, mỹ phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.