Cảnh báo gia tăng tội phạm vị thành niên

Thời gian qua, tình hình tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên trên địa bàn thủ đô Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp. Các hình thức phạm tội ngày càng đa dạng, manh động, nguy hiểm khiến dư luận không khỏi lo lắng.

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 13 nghìn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, trong đó tỷ lệ gây án ở tuổi vị thành niên là 24,5% đối với người từ 14 đến dưới 16 tuổi và 70,3% đối với người từ 16 đến dưới 18 tuổi. 

Tội phạm vị thành niên không chỉ có dấu hiệu gia tăng về số lượng mà mức độ, thủ đoạn phạm tội cũng diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi; cùng với đó là độ tuổi phạm tội đang dần có xu hướng trẻ hóa.

Cảnh báo gia tăng tội phạm vị thành niên

Có thể thấy, vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên không phải là hiện tượng mới. Song một số vụ việc mang tính chất nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em.

Ngăn chặn nguy cơ và hạn chế sự gia tăng của tội phạm vị thành niên là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, ban, ngành đoàn thể, cũng như là trách nhiệm của toàn xã hội. Chỉ khi các em hiểu biết pháp luật, nhận thức được tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả của hành vi phạm tội thì mới có thể tạo sự chuyển biến tích cực trong hành động của bản thân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại toà, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC thừa nhận toàn bộ cáo trạng nhưng cho rằng bản thân không có mục đích lừa đảo nhà đầu tư.

Sáng 23/7, phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo khác bước sang ngày làm việc thứ hai, với phần xét hỏi các bị cáo là cựu lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE).

Thông tin từ Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, tình trạng máy bay bị chiếu đèn laser, tổ lái phát hiện vật thể bay không người lái vẫn tiếp tục tái diễn.

Trời mưa khiến đường trơn ướt, chiếc xe khách vì muốn vượt lên trước đã bị lật ngang do người điều khiển không làm chủ được tay lái.

Thời gian qua, Công an thành phố đã triệt phá một số vụ sản xuất thuốc nam giả. Đáng nói là các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng thương hiệu của các sản phẩm thuốc chính hãng để trục lợi số tiền hàng tỷ đồng. Lo ngại hơn là sức khỏe của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với một nhóm gồm bốn đối tượng để điều tra về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".