Cảnh báo thảm hoạ môi trường từ tàu bị Houthi tấn công

Hình ảnh vệ tinh do Planet Labs PBC cung cấp cho thấy tàu chở hàng Rubymar đăng ký ở Anh đã bị bỏ rơi ở Biển Đỏ sau khi bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công. Quân đội Mỹ cho biết khi bị tấn công, tàu Rubymar đang chở hơn 41.000 tấn phân bón, số phân bón này có thể tràn ra Biển Đỏ và gây ra thảm họa môi trường.

Thời gian qua, các cuộc tấn công của Houthi đã làm gián đoạn tuyến đường biển thương mại quan trọng qua kênh đào Suez vốn chiếm khoảng 12% lưu lượng hàng hải toàn cầu. Điều này buộc các công ty vận tải biển phải phải chuyển hướng khỏi tuyến hàng hải quan trọng này, di chuyển qua tuyến đường dài hơn, và đắt đỏ hơn quanh châu Phi.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI thông báo đã huy động được vốn từ quỹ Andreessen Horowitz, Sequoia Capital và hoàng tử Arab Saudi. Sau vòng gọi vốn thì xAI được định giá 24 tỷ USD.

Ba Lan vừa công bố chi tiết về chương trình "Lá chắn phía Đông" nhằm tăng cường khả năng phòng thủ dọc biên giới phía Đông với Belarus và Nga.

Chuyến đi cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Đức trong việc đảm bảo chủ quyền công nghệ của châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực vi điện tử.

Ông Alaeddin Boroujerdi, cựu Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội, được đề cử làm Chủ tịch tạm thời. Chủ tịch chính thức sẽ được bầu trong những ngày tới.

Campuchia đã bác bỏ thông tin cho rằng máy bay MH370 của Malaysia Airlines có thể đã rơi xuống một rừng rậm của nước này. Tuy nhiên, Campuchia sẵn sàng hợp tác nếu Malaysia đề nghị mở một cuộc điều tra.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã phóng vật thể nghi là vệ tinh trinh sát quân sự thứ hai, song không thành công.