Cảnh giác chiêu lừa giả công an để chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội liên tiếp xuất hiện nhiều đối tượng giả danh công an. Chúng gọi điện đe dọa, nói rằng nạn nhân liên quan đến các vụ án và phải ra ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản được chỉ định, nhằm chứng minh vô tội. Điều đáng nói, các đối tượng này nhằm vào những người lớn tuổi để lừa đảo. Tuy nhiên, bằng các biện pháp cụ thể, công an huyện phối hợp cùng các ngân hàng trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc.

Những cuộc họp trao đổi thông tin giữa Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Ba Vì với các ngân hàng trên địa bàn thường xuyên được tổ chức. Qua đó, lực lượng công an đã truyền đạt nhiều nội dung cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và các nội dung về công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng.

Từ sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên đã góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng phát hiện, ngăn chặn, xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao cho cán bộ, nhân viên ngân hàng. Thời gian qua, chị Quách Thị Thúy Vân đã kịp thời phát hiện, thông tin cho lực lượng công an ngăn chặn nhiều vụ việc người dân bị lừa đảo. Gần đây nhất là 1 trường hợp hai vợ chồng ở thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh đến yêu cầu rút 1 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm.

Các đối tượng nhằm vào những người lớn tuổi để thực hiện hành vi lừa đảo.

Chị Quách Thị Thúy Vân - Trưởng phòng Kế toán và Ngân quỹ Agribank, chi nhánh Ba Vì – Hà Tây 1 cho biết: "Các bác nông thôn rút số tiền lớn như thế thì mình nghe cũng thấy có gì đó hơi lạ. Mình ra hỏi hai khách hàng thì họ bồn chồn, lo lắng lắm. Sau đó, khách hàng cũng kể là có một cuộc điện thoại lạ, tự xưng là công an bảo họ dính dáng vào đường dây rửa tiền mua bán ma túy nên họ cũng sợ là mình không đi kêu oan được. Vậy nên, họ ra ngân hàng rút sổ tiết kiệm. Mình đã báo cáo với giám đốc chi nhánh, giám đốc chi nhánh cũng đã gọi điện sang bên Công an huyện Ba Vì".

Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Ba Vì đã xây dựng, thiết kế áp phích bằng hình ảnh sinh động, ngắn gọn, kèm số điện thoại của trực ban công an huyện, đội cảnh sát hình sự.

Không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng, từ những thủ đoạn của tội phạm và những trường hợp người dân sập bẫy lừa đảo thời gian qua, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Ba Vì đã xây dựng, thiết kế áp phích bằng hình ảnh sinh động, ngắn gọn, kèm số điện thoại của trực ban công an huyện, đội cảnh sát hình sự nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về tài sản có thể xảy ra.

Thời gian tới, Công an huyện Ba Vì sẽ tiếp tục triển khai biện pháp tuyên truyền bằng áp phích, đồng thời áp dụng các hình thức tuyên truyền khác để giúp nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm của người dân, đặc biệt đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mê Linh vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Thị Hằng (sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Gần đây, nhiều người dân bị đối tượng giả danh công an thành phố Hà Nội gọi điện hướng dẫn cài đặt một số phần mềm dịch vụ công giả mạo, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố về việc xử lý vi phạm khai thác cát thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ, khu vực giáp ranh huyện Ba Vì, Hà Nội.

Mới đây, hình ảnh một đoàn xe đạp khoảng 20 chiếc bất chấp nguy hiểm, chia thành từng nhóm nhỏ, lấn vào làn ô tô trên đường quốc lộ khi đi qua địa phận Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chiều tối 19/5, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, khiến tuyến đường này bị ùn tắc cả hai chiều khoảng 5km trong nhiều giờ.

Để bảo vệ hành lang đê điề khi mùa mưa bão đã cận kề, lực lượng Thanh tra giao thông thành phố đã triển khai kế hoạch, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ở các tuyến giao thông trên đê. Trong đó, đặc biệt xử lý mạnh các vi phạm về tải trọng, quá khổ, quá tải.