Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Người Việt Nam bị lừa đảo gần 16 tỷ USD qua mạng trong tổng số 53 tỷ USD toàn cầu. Đó là con số rất đáng báo động do Liên minh chống lừa đảo toàn cầu và dự án xã hội chống lừa đảo công bố về tình trạng lừa đảo qua mạng tại Việt Nam năm 2023.

Các đối tượng liên tục tung ra các chiêu trò, thủ đoạn mới mà người dân chỉ lơ là mất cảnh giác trong phút chốc là đã có thể trở thành nạn nhân. Hầu như ngày nào cũng ghi nhận có nạn nhân sập bẫy. Nạn nhân giờ đây đủ các thành phần, lứa tuổi và ở khắp các vùng miền trên cả nước.

Thời gian gần đây, tội phạm mạng tung ra chiêu trò mới là dịch vụ “lấy lại tiền bị lừa đảo”. Tiền đã không lấy được, nạn nhân còn tiếp tục bị lừa thêm lần hai. Như vậy, có thể thấy, tội phạm lừa đảo trực tuyến biến hóa khôn lường và hết sức tinh vi.

Thời gian gần đây, tội phạm mạng tiếp tục tung ra chiêu trò mới là “lấy lại tiền bị lừa đảo”.

Đặc điểm chung của các nạn nhân là mất cảnh giác, dễ dàng tin vào những lời đường mật của những người không biết mặt và cũng không gặp gỡ, dẫn đến bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và lừa đảo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng trở thành nạn nhân của loại tội phạm này. Ông Phạm Văn Hùng, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, từ lâu đã trang bị cho mình “liều vắc xin” cảnh giác trước tội phạm lừa đảo trực tuyến. Ông Hùng cho rằng để có được sự cảnh giác này cũng là nhờ công tác tuyên truyền tích cực của lực lượng công an cơ sở.

Lực lượng công an cơ sở tuyên truyền về tội phạm mạng.

Để người dân xây dựng được tường rào cảnh giác trước các chiêu trò, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, lực lượng chức năng tại các địa bàn cơ sở cùng các tổ chức đoàn thể cần phát huy vai trò, đẩy mạnh tuyên truyền về thủ đoạn của tội phạm dưới nhiều hình thức đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trong các gia đình, các thành viên cũng cần thường xuyên trao đổi, phổ biến cho nhau về các tình huống tội phạm lợi dụng để lừa đảo, từ đó phòng ngừa loại tội phạm này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đêm 17/6, rạng sáng 18/6, xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa nhiều xe ô tô trên đường Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Gần đây tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện tình trạng tội phạm dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán, sau đó chuyển lại cho các đối tượng này sử dụng.

Bước vào đầu hè, Công an thành phố Hà Nội ghi nhận nhiều vụ việc thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, ẩu đả, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Sau 13 năm được thành lập và đi vào hoạt động, cái tên tổ công tác đặc biệt 141 đã trở thành “thương hiệu” của Công an Thủ đô trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Việc huy động các lực lượng như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát hình sự tham gia làm nhiệm vụ đã góp phần ngăn chặn kịp thời, tránh bỏ sót những hành vi vi phạm pháp luật, trở thành nỗi khiếp sợ của các loại “tội phạm đường phố”. Hình ảnh những chiến sĩ làm nhiệm vụ ban đêm trên đường đã giúp người dân cảm thấy an toàn và yên tâm hơn khi tham gia giao thông.

Ngày 17/6/2024, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng về tội "Nhận hối lộ", theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi "Giết người", "Gây rối trật tự công cộng".