Cấp căn cước cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước

Triển khai Luật Căn cước 2023, Bộ Công an đã thành lập các tổ công tác cấp căn cước lưu động phục vụ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước tại một số cửa khẩu sân bay quốc tế trong tuần qua.

Việc bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ thu nhận và thu thập sinh trắc học ngay tại sân bay đã tạo thuận lợi tốt nhất cho mọi công dân đủ điều kiện có thể làm thẻ căn cước ngay khi xuống máy bay.

Ghi nhận của phóng viên tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài – một trong 5 điểm đang triển khai việc cấp căn cước cho công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Vừa có chuyến du lịch đi Thái Lan, tuy nhiên do gặp phải sơ suất, bạn Nguyễn Hoàng Dung đã làm rơi ví, trong đó có căn cước công dân. Hôm nay, khi về tới sân bay Nội Bài, Dung đã được cán bộ công an tại đây hỗ trợ thu thập thông tin sinh trắc học, phục vụ việc làm căn cước.

Bộ Công an đã thành lập các tổ công tác cấp căn cước lưu động phục vụ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước tại một số cửa khẩu sân bay quốc tế trong tuần qua.

Bạn Nguyễn Hoàng Dung – Phường Yết Kiêu, quận Hà Đông chia sẻ: “Thực ra em cũng sẽ phải làm lại căn cước, thì thực sự rất tiện khi tại sân bay có điểm hỗ trợ làm luôn".

Nhiều năm xa quê hương, chị Vương Thị Nguyên ở Thái Nguyên, vừa từ Hồng Kong về Việt Nam. Việc được tạo điều kiện cấp thẻ căn cước ngay tại sân bay khiến chị và nhiều hành khách khác khá bất ngờ và vui mừng.

Tuần qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn thành lập tổ công tác làm thẻ căn cước phục vụ cho công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về nước.

Theo đó bố trí trang thiết bị thu thập sinh trắc học bao gồm ảnh khuôn mặt, vân tay và mống mắt.

Việc được tạo điều kiện cấp thẻ căn cước ngay tại sân bay khiến nhiều hành khách bất ngờ và vui mừng.

Hệ thống đường truyền dữ liệu tra cứu cũng đã được thiết lập đối với những trường hợp công dân có hộ khẩu Hà Nội đi nước ngoài lâu năm nay trở về nước.

Với trường hợp công dân ở các tỉnh, thành phố khác, tổ công tác sẽ kết nối với công an địa phương thông qua hệ thống dữ liệu dân cư, thực hiện công tác tra cứu và nhập dữ liệu nhanh nhất, đáp ứng việc cấp thẻ căn cước trên sân bay.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Dung - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an thành phố Hà Nội cho hay: “Có một số trường hợp công dân không nhớ được hết thông tin của mình vì đi cũng quá lâu rồi, thì chúng tôi cũng có hỗ trợ bằng cách tra cứu thông tin của những người thân trong gia đình, cùng trong nơi đăng ký cư trú".

Việc thành lập tổ công tác cấp căn cước cho người Việt Nam ở nước ngoài khi về nước tại 5 cảng hàng không quốc tế trong nước, đã thể hiện sự nỗ lực của lực lượng công an trong việc đảm bảo quyền lợi mọi công dân Việt Nam đủ điều kiện được cấp thẻ căn cước, theo quy định của Luật Căn cước 2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quy định mô tô, xe gắn máy phải kiểm định khí thải vừa được Quốc hội thông qua trong luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Để đẩy nhanh quy định mang tính bắt buộc này, sẽ cần những điều kiện chuẩn bị đầy đủ và giải pháp khả thi đối với mục tiêu nhắm đến là hàng chục triệu mô tô, xe gắn máy đang lưu hành.

6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định trên 2 triệu 800 nghìn lượt phương tiện. Hơn 82% trong số các xe tới thực hiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn. Còn lại gần 18% lượt phương tiện phải tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng trước khi tái kiểm định.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tổng hợp số liệu khai thác các chuyến bay đúng giờ, chậm chuyến, huỷ chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đường sắt đô thị được kỳ vọng là “xương sống” của mạng lưới giao thông vận tải Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là giải pháp chiến lược nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Từ ngày 16 - 18/7, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai chương trình “Thắp ngọn lửa tri ân năm 2024” tại các huyện Nghi Lộc, Anh Sơn và thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An).

Thư viện Mạnh An, tên đặt theo tên tự của danh nhân văn hóa Nguyễn Như Đổ, được xây dựng trên tinh thần đồng lòng của các anh em trong cùng một dòng họ tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.