Cắt điện nước công trình vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND các cấp của Hà Nội được phép áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình sai quy hoạch, không có hoặc sai giấy phép xây dựng; công trình xây dựng sai các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Cắt điện nước công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy là quy định mới trong Luật Thủ đô vừa được Quốc hội thông qua. Quy định này được kỳ vọng sẽ là một biện pháp đủ mạnh để xử lý dứt điểm những công trình chây ỳ, không chịu khắc phục những vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Một cơ sở lưu trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa bị đình chỉ hoạt động sau đợt tổng rà soát nhà trọ, cơ sở lưu trú không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy vừa qua. Mặc dù đã qua thời điểm phải khắc phục các vi phạm, tuy nhiên, đến nay chủ cơ sở vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục.

Trước quy định Hà Nội được cắt điện nước các công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy, nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú đồng tình ủng hộ và mong muốn có một lộ trình rõ ràng, cụ thể.

Cơ sở lưu trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa bị đình chỉ hoạt động sau đợt tổng rà soát nhà trọ, cơ sở lưu trú không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chị Trương Thu Hà, chủ cơ sở kinh doanh lưu trú chia sẻ: "Mình thì cũng ủng hộ quy định này. Tuy nhiên nên có một lộ trình bao nhiêu ngày, tiến độ như thế nào để bọn mình được biết. Trong trường hợp hết hạn đấy mà chưa khắc phục thì mới cắt điện nước”.

Theo nhiều chuyên gia, để xử lý tận gốc vấn đề, cần có biện pháp quản lý nghiêm ngay từ khi cơ sở chưa xây dựng.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam cho biết: "Chúng ta nên làm nghiêm ngay từ đầu. Không đảm bảo kiên quyết không cho thi công.... Đây là một biện pháp nằm trong vấn đề giữ gìn cái kỷ cương, phép nước”.

Theo các chuyên gia cần có biện pháp quản lý nghiêm ngay từ khi cơ sở chưa xây dựng.

Hiện các trường hợp vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy sau đợt rà soát vừa qua cần khẩn trương khắc phục bởi đến ngày 15/7 tới sẽ áp dụng thí điểm biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

Trước đó, qua quá trình rà soát, tính đến ngày 4/7, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức kiểm tra đối với 36.972 cơ sở nhà trọ trên địa bàn; xử phạt 3.134 trường hợp, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng; tạm đình chỉ 672 trường hợp; yêu cầu 16.479 cơ sở dừng hoạt động.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Rạng sáng 18/7, tại tỉnh Hà Tĩnh, xe khách và xe tải chở hoa quả đã va chạm mạnh đoạn qua ngã tư. Chiếc xe tải mất lái lao lên vỉa hè đâm gãy trụ điện bên đường, còn chiếc xe khách đâm đổ một cây xanh trước nhà dân rồi mới dừng lại.

Các lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, nhiều nhất là thực phẩm chức năng, thực phẩm cho người già và trẻ nhỏ.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sáng 18/7, ông Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 người bị đưa ra xét xử về các tội danh tham nhũng trong đại án ngành đăng kiểm. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba tháng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tại địa phận tỉnh Hải Dương.

Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên không phải là hiện tượng mới. Song một số vụ việc mang tính chất nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em. Và cũng là vấn đề cấp bách cần các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội ngăn chặn.