Chấm dứt độc quyền vàng tạo sự ổn định cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước định hướng sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và khả năng xóa bỏ độc quyền vàng miếng.

Khoảng một thập kỷ trước, vàng được coi là một trong những phương tiện thanh toán khá phổ biến, thậm chí nhiều giao dịch giá trị lớn được quy ra vàng khiến các cơ quan quản lý lo ngại tình trạng "vàng hóa nền kinh tế".

Nghị định 24 ra đời thời điểm đó đã phát huy hiệu quả, đem lại trật tự và ổn định thị trường vàng, kiểm soát tốt việc sản xuất kinh doanh vàng miếng và khuyến khích sản xuất trang sức mỹ nghệ.

Tuy nhiên,  diễn biến thị trường vàng hiện nay đã đặt ra yêu cầu cần thiết phải sửa đổi nghị định này, tránh “tiền tệ hóa” vàng SJC.

Ngân hàng nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu ổn định thị trường vàng.

Động thái bán trực tiếp vàng miếng SJC cho người dân của Ngân hàng Nhà nước thông qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC, đã tác động không nhỏ đến thị trường vàng trong nước, với mục đích tăng nguồn cung ra thị trường, nhằm hạn chế các tác động tiêu cực từ những yếu tố đầu cơ có thể có, để từ đó hình thành quỹ đạo ổn định cho thị trường.

Đến thời điểm hiện tại, khoảng cách giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới đã thu hẹp bất ngờ, chỉ còn hơn 5 triệu đồng/lượng thay vì 17 - 19 triệu đồng/lượng như trước đó.

Giá vàng thế giới được dự báo khó tăng mạnh trong nửa cuối năm 2024

Thị trường vàng của Việt Nam chưa liên thông thị trường quốc tế và việc NHNN bán vàng ra thị trường, dù theo kênh nào, thì cũng sẽ phải tham chiếu giá trong nước chứ không thể bán theo giá thế giới.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới được dự báo khó tăng mạnh trong nửa cuối năm 2024. Đây là yếu tố hỗ trợ cho nỗ lực bình ổn giá vàng miếng SJC tại Việt Nam của Ngân hàng Nhà nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đánh giá thu ngân sách là điểm sáng trong phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhận định mục tiêu đặt ra năm nay là hoàn toàn khả thi.

Giá vàng thế giới tăng sau bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed. Trong nước, giá vàng nhẫn một số thương hiệu vẫn tiếp đà tăng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Hồ Anh Tuấn (Thành viên HĐQT Fideco); ông Lê Thái Thành (Thành viên HĐQT Fideco) và bà Lê Ngân Nhi, người có liên quan đến ông Lê Thái Thành về hành vi mua “chui” cổ phiếu.

Sau hơn một năm ban hành, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội mới giải ngân được 1.234 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sớm sửa đổi gói tín dụng này theo hướng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua ngân hàng Chính sách Xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà, đất tại nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Theo giới chuyên gia, đây là điều kiện và lợi thế để thị trường bất động sản có thể phục hồi.