Chênh lệch lớn giữa lương của nữ giới và nam giới Australia

Tình trạng chênh lệch giữa lương của nam giới và nữ giới diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Australia, báo cáo mới công bố cho thấy mức chênh lệch giữa nhân viên nam và nhân viên nữ trong các công ty là khá lớn.

Vừa qua, Cơ quan bình đẳng giới tại nơi làm việc của Australia đã tiến hành điều tra tại 5.000 công ty tư nhân có quy mô hơn 100 nhân viên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kết quả điều tra cho thấy, trong 90% doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, nam giới có thu nhập thu nhập cao hơn nữ giới. Đồng thời, trong hơn 80% doanh nghiệp mà nam giới được trả lương cao hơn nữ giới, khoảng cách này là hơn 9,1%. Một số tập đoàn hàng đầu của Australia bao gồm Ngân hàng, hãng hàng không quốc gia và các tập đoàn năng lượng khổng lồ như Woodside Energy có khoảng cách về lương theo giới lớn hơn mức trung bình toàn quốc là 22%.

Một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện các bước để buộc các công ty báo cáo sự khác biệt về thu nhập của nhân viên nam và nữ

Một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện các bước để buộc các công ty báo cáo sự khác biệt về thu nhập của nhân viên nam và nữ. Ví dụ như nước Anh vào năm 2017 đã đưa ra quy định bắt buộc đối với tất cả các công ty có trên 250 nhân viên, giúp cho khoảng cách đã giảm dần qua các năm. Tại Australia, hiện pháp luật vẫn chưa bắt buộc các doanh nghiệp phải thu hẹp khoảng cách lương giữa nam giới và nữ giới song theo bà Mary Wooldridge, giám đốc điều hành Cơ quan bình đẳng giới tại nơi làm việc, các doanh nghiệp sẽ quyết định có công khai sự chênh lệch lương giữa nam giới và nữ giới hay không. Việc công khai này sẽ giúp thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bà Emma Maria Mazzenga, một phụ nữ 90 tuổi người Italia đã giành được kỷ lục thế giới trong nhóm tuổi của bà với thành tích chạy 200 mét ngoài trời trong 51,47 giây.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Brazil đang tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt ghi lại những thay đổi về giao thông của thành phố Rio de Janeiro trong hơn 200 năm, khi thành phố này vẫn là thủ đô của Brazil.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng đồng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu sang các nước châu Âu đạt 58,5% trong tháng 3, tăng 9,6% so với tháng 2 và tăng 10,8% so với cùng kỳ 2023.

Tại Israel, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Jake Sullivan mới đây đã đề cập với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về khả năng hướng tới một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Sutaj Estok ngày 19/5 xác nhận, các nhà điều tra vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico đang xem xét khả năng hung thủ không hành động theo hình thức "sói đơn độc".

Các nước phương Tây, trong đó có Đức, đã cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Hiện Berlin cũng đang lên kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine.