Chỉ 20% lượng vàng miếng trúng thầu trong phiên sáng 23/4

Dù đã lùi lại một ngày so với thời gian dự kiến ban đầu, nhưng phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 11 năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) diễn ra sáng 23/4 vẫn chưa đạt kết quả khả quan khi chỉ có 3.400 lượng trúng thầu, tức chỉ khoảng 20% so với khối lượng đưa ra đấu thầu là 16.800 lượng vàng.

Theo kết quả được NHNN công bố, chỉ có 2 thành viên trong tổng số 11 đơn vị bao gồm 7 ngân hàng và 4 doanh nghiệp tham gia dự thầu đã trúng thầu 34 lô, tương đương 3.400 lượng vàng. Mức giá vàng trúng thầu thấp nhất 81,32 triệu đồng, giá cao nhất 81,33 triệu đồng.

Hai đơn vị trúng thầu hôm nay là Công ty SJC và Ngân hàng ACB. Trong đó Công ty SJC trúng thầu 2.000 lượng, giá 81,33 triệu đồng/lượng. Còn ACB trúng thầu 1.500 lượng với giá 81,32 triệu đồng/lượng.

Hai đơn vị trúng thầu ngày 23/4 là Công ty SJC và Ngân hàng ACB

Lý giải nguyên nhân kết quả số lượng vàng trúng thầu hạn chế như vậy, các chuyên gia cho rằng, do mức giá đấu thầu chưa hấp dẫn và các doanh nghiệp cũng không quá mặn mà.

Mức giá này chưa thực sự hấp dẫn với thị trường kể cả với người mua là các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại cũng như đối với người dân trong việc kéo giá trên thị trường. Nó cũng làm loại trừ một số doanh nghiệp tham gia đấu giá do họ thấy mức giá này không hấp dẫn trong hoạt động kinh doanh của họ.

Ông Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế.

Theo các chuyên gia, việc đấu thầu vàng miếng chắc chắn sẽ giảm được chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giảm ở mức độ bao nhiêu còn phụ thuộc vào lượng vàng mà NHNN sẽ cung ứng ra thị trường.

Theo các chuyên gia, việc đấu thầu vàng miếng chắc chắn sẽ giảm được chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới

Nếu chỉ đấu thầu một lần hoặc một vài lần, và sức cầu đang rất mạnh thì trong tương lai có thể thị trường vàng cũng không đạt được sự ổn định lâu dài. Tôi tin rằng ngoài việc NHNN đấu thầu vàng cần có những biện pháp khác nữa, trong tương lại NHNN nên trao trách nhiệm đó cho các nhà kinh doanh vàng có thực lực tài chính để họ nhập khẩu vàng.

Ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính Ngân hàng.

Ngoài ra, việc NHNN đấu thầu vàng miếng chỉ giải quyết được vấn đề cung - cầu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với nhu cầu nắm giữ vàng ngày càng tăng như hiện nay có thể khiến việc đấu thầu vàng chỉ như "gió vào nhà trống".

Việc NHNN đấu thầu vàng miếng chỉ giải quyết được vấn đề cung - cầu trong ngắn hạn

Trong thời gian tới chúng ta cần bao nhiêu vàng để ổn định thì điều rất nhiều ước tính có thể 50 tấn, chúng ta không bằng mọi cách giảm chênh lệch về bằng 0 vì sẽ rất khó và tốn rất nhiều nguồn lực. Chúng ta có thể sử dụng nhiều biện pháp kĩ thuật khác như thôi không độc quyền vàng miếng, tăng nguồn cung.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Chuyên gia tài chính.

Với việc chỉ có một ngân hàng trúng thầu sáng 23/4 là ACB, các chuyên gia dự đoán các phiên đấu thầu tới dự kiến sẽ thiếu lực mua từ các ngân hàng, kéo theo số lượng giao dịch dự kiến không lớn như giai đoạn 2013.

Với việc chỉ có một ngân hàng trúng thầu sáng 23/4 là ACB, các chuyên gia dự đoán các phiên đấu thầu tới dự kiến sẽ thiếu lực mua từ các ngân hàng

Các ngân hàng được phép huy động vàng từ dân cư, do đó họ cần thanh toán trạng thái để trả lại cho dân. Nhiều năm nay, kênh huy động này bị xóa bỏ, chỉ còn lại số ít nhà băng duy trì mảng kinh doanh vàng miếng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Khối lượng vận chuyển hàng hoá qua đường sông nội địa Đức đã sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2023, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại vì nền kinh tế Đức đang ở trong tình trạng suy giảm.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2024 được vận hành trên nền tảng của năm 2023 nên vẫn gặp khó khăn. Những động lực truyền thống đến từ tổng cầu như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu còn nhiều điểm nghẽn. Trong đó, phải kể đến tốc độ của đầu tư tư nhân trong quý I năm nay chỉ tăng 4,2%, bằng một nửa so với trung bình các năm trước. Nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả, nền kinh tế sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng của cả năm nay từ 6 đến 6,5%.