Chỉ số Nikkei 225 phá vỡ kỷ lục mọi thời đại

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản đã leo lên mức cao nhất mọi thời đại sau 34 năm chờ đợi, phá vỡ mức kỷ lục đạt được trong thời kỳ bong bóng bất động sản của nước này cuối thập niên 1980. Đây là “trái ngọt” sau đợt phục hồi kéo dài một năm qua của thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Mức đóng cửa tâm lý mọi người đều khao khát

Chỉ số Nikkei 225 đã liên tục “xô đổ” các mức cao mới và tăng hơn 17% kể từ đầu năm nay, trở thành chỉ số chính có diễn biến tốt nhất thế giới. Mức đóng cửa gần 39.100 điểm phiên giao dịch hôm qua đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ số này vượt ngưỡng 39.000 điểm và được nhiều nhà giao dịch mô tả là “mức đóng cửa tâm lý mà mọi người đều khao khát”.

Kỷ lục này đã mở ra một chương mới cho chứng khoán Nhật Bản trong bối cảnh các mã cổ phiếu liên quan đến chip tăng mạnh và đồng yen giảm đã góp phần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ số Nikkei 225 phá vỡ kỷ lục mọi thời đại

Nhật Bản đang dần thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Ông Kentaro Okuda - Giám Đốc Điều Hành Tập Đoàn Nomura Holdings chia sẻ: “Một trong những lĩnh vực hiện được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao là sự phát triển về quản trị doanh nghiệp ở các công ty Nhật Bản vì họ thấy những lĩnh vực này đã thay đổi. Tôi rất vui khi thị trường chứng khoán đi lên vì các nhà đầu tư tin tưởng rằng Nhật Bản đang vượt qua tình trạng giảm phát và hiệu quả hoạt động của các công ty đang được cải thiện".

Nhật Bản đang dần thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Theo các nhà phân tích, đồng nội tệ suy yếu sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các công ty tập trung vào xuất khẩu, vốn có tỷ trọng lớn trong số các cổ phiếu niêm yết tại thị trường Tokyo.

Tiền cũng đổ vào chứng khoán Nhật Bản khi các nhà đầu tư rời khỏi thị trường Trung Quốc, giữa lúc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng bất động sản và căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu.

Ngoài ra, sự hưng phấn của chứng khoán Nhật Bản còn xuất phát từ làn sóng đầu tư của các hộ gia đình trong nước, tận dụng chương trình trợ cấp tiết kiệm mới của Chính phủ.

Sự bứt phá cuối cùng của chỉ số Nikkei 225 còn được thúc đẩy bởi kết quả kinh doanh ấn tượng từ nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ chỉ sau một đêm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù đã lùi lại một ngày so với thời gian dự kiến ban đầu, nhưng phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 11 năm của Ngân hàng Nhà nước diễn ra sáng 23/4, vẫn… ế. Chỉ có 3.400 lượng trúng thầu, tức là chỉ khoảng 1/5 so với khối lượng đưa ra đấu thầu.

Sau 11 năm (kể từ 2013), Ngân hàng Nhà nước mở lại phiên đấu thầu vàng miếng nhằm tăng cung cho thị trường, tiến tới giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hoạt động này cũng là một bước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bình ổn thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường phiên hôm nay, với phần lớn các mã trong ngành đóng cửa trên ngưỡng tham chiếu, nổi bật nhất là TPB tăng 5,4%, lên 17.500 đồng/cổ phiếu.

Đồng won Hàn Quốc đã giảm hơn 7% so với đồng USD trong năm nay, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố một báo cáo cho biết thâm hụt tài chính khổng lồ của Mỹ đang làm trầm trọng thêm lạm phát và gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 12 về các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5 về gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.