Chiếc xe ben điện có thể vừa sạc vừa di chuyển

Chiếc xe ben chạy bằng pin của Hitachi được trang bị động cơ mạnh mẽ lên đến 2.500 mã lực và đặc biệt có thể vùa chạy vừa sạc pin.

Nguyên mẫu xe ben siêu lớn chạy bằng pin được phát triển từ xe ben Hitachi EH4000 AC-3, dài 14 m, lốp 74 cm, trang bị động cơ Cummins 2.500 mã lực và có trọng tải 221 tấn.

Nhận thấy khai thác mỏ là ngành gây nhiều ô nhiễm, Hitachi Construction Machinery, công ty con của Hitachi, hợp tác với công ty công nghệ ABB nhằm hướng tới mục tiêu đưa những cỗ máy khai thác mỏ đạt mức phát thải ròng bằng 0.

Thực chất, chiếc xe ben này vẫn có thể chạy bằng dầu diesel, nó di chuyển trong khu mỏ nhờ động cơ đốt trong, nhưng cũng có thể nâng bộ khung truyền dẫn chạm lên dây cáp trên cao và chạy hoàn toàn bằng điện.

Chiếc xe ben điện của Hitachi có thể vừa sạc vừa di chuyển

Dù công suất xe không được tiết lộ nhưng với thiết lập sạc động giúp xe không cần dừng để sạc cầu, kích thước của bộ pin tích hợp trên xe nhỏ hơn, điều này sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, đồng thời tối đa hóa công suất.

Dự án phát triển xe ben điện chạy bằng pin bắt đầu triển khai vào tháng 6/2021. Chiếc xe này sẽ trải qua các thử nghiệm để kiểm chứng hiệu suất cơ bản. Hiện, nguyên mẫu xe ben siêu lớn chạy bằng pin của Hitachi đang hoạt động thử nghiệm tại mỏ đồng - vàng lộ thiên Kansanshi ở Zambi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ tháng 7/2024, phần mềm cảnh báo khi tài xế ô tô lái xe vượt quá tốc độ giới hạn (ISA) sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn bắt buộc trên các mẫu xe mới được bán tại thị trường châu Âu.

Sau những thành công trên đường đua F1, đội đua Red Bull Racing còn quyết định mở rộng hoạt động vào lĩnh vực ô tô thương mại với mẫu siêu xe đầu tiên được ra mắt.

Ngày nay, nhiều xe ô tô đã được trang bị công nghệ ADAS - hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao để giảm thiểu những tai nạn không mong muốn. Vậy các tính năng ADAS trên xe hiện nay bao gồm những gì?

Hãng xe điện hàng đầu của Trung Quốc là BYD vừa khai trương một nhà máy xe điện tại Thái Lan ngày 4/7, nhà máy đầu tiên của hãng sản xuất ô tô này ở Đông Nam Á.

Tháng 6, thị trường ô tô Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, doanh số tăng thêm 3% so với tháng 5. Đặc biệt, Ford Ranger dù giảm doanh số nhưng lại giữ vị trí số 1 toàn thị trường.

Hãng xe quen thuộc với người dùng Việt - KIA vừa cho ra mắt mẫu xe Seltos 2025 tại thị trường Mỹ. Xe có một số thay đổi nhỏ về thiết kế bên ngoài cũng như trang bị.