Chiêu trò đằng sau giá ảo của thị trường chung cư

Các con số thống kê cho thấy dù lượng giao dịch không nhiều, nhưng giá chung cư ở Hà Nội những tháng đầu năm liên tục tăng phi mã bởi chiêu trò của các nhà đầu cơ, môi giới bất động sản. Nếu không có giải pháp xử lý triệt để, kiên quyết thì người dân phải chịu nhiều rủi ro, người có nhu cầu thực khó có thể mua được nhà.

Giá nhà vượt quá xa thu nhập

56 triệu đồng/m2 là giá bán sơ cấp căn hộ chung cư ở Hà Nội hiện nay, tăng trung bình 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm trước, nếu một căn chung cư rao bán trung bình 3,1 tỷ đồng, với thu nhập ở ngưỡng 135 triệu đồng/năm - một người phải mất 23 năm lao động để mua được. Chỉ sau một năm, con số này lên tới 29 năm. 29 năm không ăn, không tiêu, dành toàn bộ thu nhập mới có thể mua được một căn hộ!

Đằng sau giá ảo của chung cư là chiêu trò?

Họ có thể tổ chức các buổi ra mắt ở khách sạn lớn, qui mô và người ta dễ dàng sập bẫy…

Không phủ nhận nhu cầu mua chung cư là rất lớn, nhưng đó chỉ ở phân khúc nhà bình dân, giá rẻ và thị trường đang thiếu nguồn cung. Nhưng giá tăng cao chủ yếu diễn ra ở phân khúc cao cấp với nguồn cung lớn, cùng nhiều chiêu trò như: đơn vị kinh doanh và môi giới đẩy giá một vài căn hộ ở một dự án, từ đó thiết lập mặt bằng giá mới. Hiệu ứng dây chuyền xảy ra cho cả các dự án khác quanh khu vực. Thêm vào, người dân có nhu cầu bán nhưng bị tác động bởi nhiều môi giới liên tục diễn/gọi/hỏi/báo giá, đã tạo nên tâm lý chần chừ để đợi chờ và phát giá cao hơn. Điều này vô hình trung tạo thành bẫy giá ảo.

Tin tức trên mạng xã hội, các hội nhóm…vẫn đang truyền nhau "giá chung cư tăng", “giao dịch lớn”, nhưng thực tế  tại Văn phòng đăng ký đất đai đã khẳng định các hồ sơ tiếp nhận chỉ liên quan đến đảm bảo, xóa thế chấp... còn số hồ sơ chuyển nhượng bất động sản không hề có đột biến. Điều này đã được xác thực.

Người mua cần cân nhắc khi quyết định mua nhà vào thời điểm này, chỉ mua khi bạn không cần quan tâm tới giá hay có nhu cầu thật bức thiết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hàng chục hộ dân tại xóm Bãi, thôn Vân Hội, xã Phong Vân, huyện Ba Vì, Hà Nội, đang sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ không biết căn nhà sẽ đổ sập xuống lúc nào. Hàng trăm tàu khai thác cát tại địa phận giáp ranh với tỉnh Phú Thọ này đã khiến đê kè bị xói lở và ảnh hưởng đến kết cấu các ngôi nhà quanh khu vực.

Sau một thời gian tăng giá phi lý, thị trường chung cư trong tháng 4 đã hạ nhiệt, tuy nhiên giá vẫn chưa giảm sâu như kỳ vọng.

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Giá thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao đã gây sức ép lớn đến người có nhu cầu thuê nhà. Nhiều người đã chuyển hướng tìm thuê nhà trọ trong ngõ hẹp với mức tài chính dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.