Chiêu trò thổi giá nhà đất vẫn tiếp tục diễn ra

Thời gian gần đây thị trường bất động sản lại tiếp tục có xu hướng bị lũng đoạn với chiêu trò tạo khan hiếm để thổi giá, sau một thời gian ngắn có dấu hiệu chững lại. Những thông tin về cơn sốt đất nền vùng ven hay chung cư nội đô thiết lập mặt bằng giá mới đang phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân.

Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội tại Đông Anh với điểm nhấn là tháp tài chính cao 108 tầng đã thu hút sự quan tâm của khá nhiều người dân. Từ khi dự án này được công bố triển khai vào cuối năm ngoái, giá đất xung quanh bắt đầu rục rịch tăng. Thế nhưng, mức giá lên tới 60 đến 75 triệu đồng/m2 như quảng cáo trên các trang giao dịch là không đúng thực tế.

Trong khi đó, ở nội đô giá chung cư thứ cấp được thổi tới hơn 100 triệu đồng/m2. Đó là mức giá ở đang được chào bán ở các chung cư khu Tây Hồ Tây. Còn một số chung cư được gắn mác là “cao cấp” khác cũng đang được đẩy giá lên mức 60-90 triệu đồng/m2.

Khi thu nhập trung bình của người dân là hơn 150 triệu đồng/năm, nghĩa là tăng khá chậm, thì tốc độ tăng giá chóng mặt của chung cư được cho là phi lý, không sát với thực tế. Vậy liệu thị trường có nóng đúng như vậy hay không?

Thị trường không nóng như lời đồn. Bản tin Nhà đất và Đầu tư cũng đã có một loạt phản ánh về thực trạng này, đơn cử như đất nền Hoài Đức không có chuyện “sốt nóng” như tin đồn.

Mức giá lên tới 60 đến 75 triệu đồng/m2 như quảng cáo trên các trang giao dịch là không đúng thực tế.

Chung cư giá cao nhưng thực tế lại rất ít giao dịch, hầu như là giá ảo và giao dịch ảo. Hay như việc giao dịch tại văn phòng đăng ký đất đai tăng đột biến do thị trường mua bán BĐS sôi động, thực chất đều không như thông tin trên nhiều trang mạng phản ánh.

Theo số liệu từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, số lượng hồ sơ biến động trong tháng 4/2024 là hơn 3.900 hồ sơ, nhưng sang tháng 5 /2024 giảm còn hơn 3.800 hồ sơ. Tuy nhiên phần lớn trong số đó liên quan đến lĩnh vực trao tặng, giải chấp, đính chính biến động thửa đất.

Ai là người thổi giá? - Thị trường đang bị thổi giá mà bàn tay thao túng ở đây có sự đóng góp không nhỏ của một bộ phận môi giới BĐS, các đơn vị cung cấp phát triển BĐS và nhà đầu cơ. Với những chiêu trò không còn mới mẻ như thiết lập mặt bằng giá mới, tạo giao dịch ảo để khách hàng thấy rằng thanh khoản cao, hay đưa ra các bài rao khan hiếm sản phẩm…

Ngoài ra, nhiều người còn lợi dụng những quy định mới sắp được áp dụng, như việc siết phân lô bán nền, đưa ra những cách hiểu không đúng về bản chất: giá đất sẽ tăng do nguồn cung khan hiếm.

Chính chúng tôi cũng không ngờ rằng có những cái dự án của mình ví dụ như trước kia chúng tôi bán ra là 32 triệu. Bây giờ người ta ở, tính từ năm 2017, đến nay là 7-8 năm, mà người ta bán lại 60 triệu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ba luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản khi có hiệu lực từ ngày 1/8 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn có khơi thông thị trường bất động sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đang đề nghị các đơn vị tham gia tư vấn, xác định giá đất của 78 trường hợp.

Luật Đất đai 2024 với những quy định cụ thể, chặt chẽ trong công tác xử lý, thu hồi dự án chậm tiến độ được kỳ vọng sẽ xoá bỏ được tình trạng những dự án treo hàng chục năm.

Ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng lại vẫn tiếp tục ghi nhận đà sụt giảm.

Nguồn cung bất động sản đang có những dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Trong đó đáng chú ý là phân khúc mặt bằng cho thuê bán lẻ.

Đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.