Chu kỳ mới thị trường BĐS khi các luật được thông qua

70% khó khăn của thị trường bất động sản được cho liên quan tới các vướng mắc pháp lý. Vì vậy Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực sớm sẽ tác động tích cực tới thị trường bất động sản, những khoảng trống pháp lý dần được khỏa lấp, gieo hi vọng về một chu kỳ mới tích cực hơn.

Hơn hai năm qua, các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với nhiều khó khăn, chủ yếu là về pháp lý dự án và nguồn vốn. Thay vì phát triển dự án, các chủ đầu tư gần như chỉ xoay quanh câu chuyện gỡ vướng mắc hay tái cơ cấu tài sản để có nguồn lực trả nợ ngân hàng, thanh toán trái phiếu.

Chu kỳ mới thị trường BĐS khi các luật được thông qua

Một số chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Việt Nam ở đáy của hình chữ U, đang trong chu kỳ đi ngang nhưng có xu hướng nhích dần lên. Một điểm tích cực của thị trường hiện nay là niềm tin của các nhà đầu tư đang dần trở lại, năng lượng tích cực và những điểm sáng đã hiện diện. Các vấn đề pháp lý liên quan cũng được hoàn thiện, khi các luật có hiệu lực sớm thì đây là liều thuốc có tác động mạnh đến tâm lý người mua, đặc biệt là với giới đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Vấn đề pháp lý được khơi thông cùng chính sách thông thoáng sẽ tạo niềm tin cho các doanh nghiệp. Thị trường bất động sản có thêm không gian để cơ cấu sản phẩm theo hướng bền vững và phát triển thực chất hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thông tin dự án D’.Palais de Louis ở Hà Nội của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đổi tên thành Hanoi Signature đang gây chú ý trên thị trường, nhất là với sự xuất hiện của đơn vị phân phối sản phẩm mới. Liệu lần đổi tên này có thay đổi được số phận của dự án vốn đã vướng phải nhiều lùm xùm, tai tiếng?

Liên quan đến việc hoàn thiện Nghị định của các Luật mới, nhiều chuyên gia có kiến nghị: Để thu hút nguồn lực phát triển NƠXH cần tiếp tục cho phép chủ đầu tư các dự án xây dựng loại hình nhà này được tăng mật độ xây dựng (hoặc hệ số sử dụng đất) lên tối đa 1,5 lần so với tiêu chuẩn.

Chiều 16/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo hai Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Hà Nội đã chấp thuận khoảng 221 dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất với đất khác, nhưng đến nay vẫn còn 189 dự án vướng mắc pháp lý.

6 tháng đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tính được tiền đất đối với 9 dự án, thu số tiền 4.200 tỷ đồng và đã được UBND Thành phố phê duyệt.

Dù đã giảm giá sâu nhưng BĐS nghỉ dưỡng vẫn là loại hình không có tính thanh khoản cao.