Chú trọng việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

Việc làm là vấn đề quan tâm hàng đầu của không chỉ sinh viên mà cả các trường đại học, bởi đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng mà các trường phải công bố hàng năm.

Ngày hội việc làm Trường Đại học Phenikaa đã kết nối sinh viên với 60 doanh nghiệp, giúp sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm. Sinh viên không chỉ tìm được việc ngay sau khi ra trường mà còn biết được những kỹ năng thiết yếu mà doanh nghiệp cần để kịp thời bổ sung ngay khi còn trên giảng đường. 

Để sinh viên có thể tiếp cận thị trường lao động ngay sau khi ra trường, chương trình đào tạo theo hướng tăng thực hành, giảm lý thuyết được các trường đại học chú trọng. Trong đó, hợp tác với doanh nghiệp để sinh viên được trải nghiệm thực hành, thực tập ngay từ năm thứ nhất đang là xu hướng. 

Không chỉ thực hành, thực tập mà doanh nghiệp trực tiếp góp ý chương trình đào tạo cho các trường. Nhờ đó, chương trình đào tạo dần được cải thiện theo hướng tiệm cận với doanh nghiệp và việc phải đào tạo lại được hạn chế. 

Đào tạo theo hướng tăng thực hành, giảm lý thuyết được các trường đại học chú trọng.

Xu thế tự chủ đại học để khẳng định thương hiệu của mình không chỉ đòi hỏi các trường làm tốt công việc đào tạo về chuyên môn, mà tìm kiếm cơ hội đầu ra cho sinh viên thông qua việc tổ chức Ngày hội việc làm và cải thiện chương trình đào tạo sát với yêu cầu thị trường lao động là những yếu tố quan trọng, hướng đi mà các trường phải làm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều trường đã lồng ghép hoạt động hướng nghiệp trong buổi trải nghiệm ngành nghề của các em học sinh lớp 9, giúp các em tự đưa ra lựa chọn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024, với chi tiết các mốc thời gian xét tuyển.

Học sinh lớp 12 và nhiều phụ huynh khá lo lắng về việc nếu không chọn và trúng tuyển đại học phù hợp năm nay, các em sẽ phải cạnh tranh trong mùa tuyển sinh năm 2025 với những quy định mới.

Thời gian này chính là thời điểm hàng triệu học sinh lớp 12 đang phải cân não trong việc lựa chọn ngành, nghề tương lai. Việc được tiếp xúc, tư vấn trực tiếp từ các trường, các chuyên gia tại Ngày Hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp sẽ giúp học sinh giải đáp được những băn khoăn, trăn trở trong việc chọn trường, chọn ngành phù hợp với bản thân.

Phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau bậc THCS vẫn là một thực tế khó khăn cho các nhà trường, địa phương khi tỉ lệ học sinh chọn học nghề khá thấp. Nguyên nhân phần lớn xuất phát từ nhận thức của phụ huynh cho rằng, con phải tiếp tục học THPT và vào đại học.

Khởi nghiệp đã trở thành một chuyên ngành đào tạo chính quy của nhiều trường đại học. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉ lệ cơ sở giáo dục đại học đưa khởi nghiệp thành môn học quan trọng, đã trở nên phổ biến.