Chùa Mui - cổ tự nghìn năm tuổi

Chùa Mui - ngôi cổ tự nổi tiếng được xây dựng từ thời nhà Lý, thế kỷ thứ 11, có lối kiến trúc độc đáo, được Nhà nước xếp hạng di tích quốc gia năm 1999.

Nằm giữa không gian xanh mát của làng quê đang trong quá đô thị hóa mạnh mẽ, chùa Mui (thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) nổi bật bởi sự cổ kính cùng lối kiến trúc nội công ngoại quốc.

Phía trước là tòa tiền đường, phía sau có điện thờ Mẫu. Hồ nước lớn trước cổng tam quan không chỉ giúp điều hòa không khí mà còn góp phần tạo cảnh quan đẹp mắt cho quần thể di tích đình, chùa Mui.

Kiến trúc chùa Mui.

Điểm đặc biệt của  di tích là phần mái được lợp bằng những viên ngói đỏ hình mũi hài độc đáo.

Chùa Mui hiện còn lưu giữ nhiều hiên vật quý từ thời Lý - Mạc với hệ thống tượng cổ, nổi bật là bức hoành phi với dòng chữ “Đại Hùng Quán Tôn”.

Chùa Mui có lối kiến trúc nội công ngoại quốc.

Là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương, chùa Mui cũng đang là điểm tham quan được nhiều du khách tìm đến.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xuất phát từ vấn đề thực tế của công tác quản lý Nhà nước về PCCC, Nghị định 50 sửa đổi, bổ sung có những đặc điểm tạo nhiều điều kiện dễ dàng hơn cho người dân, giảm nhiều thủ tục hành chính, tiến tới việc chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Vỉa hè tại đường Hoa Hoa Thám thuộc địa bàn hai quận, Ba Đình và Tây Hồ. bị chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích để kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh.

Dọc tuyến đường trục phía Nam, đoạn qua địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai được quy hoạch trồng nhiều cây xanh đa tầng, được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, tạo không gian xanh mát, mang đến cảm giác yên bình, thư giãn cho bất cứ ai mỗi khi đi ngang qua đây…

Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thêm một tuyến phố đi bộ là phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Song, để phố đi bộ mở ra không chỉ là một trào lưu thì cần xem xét và nghiên cứu.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2025, các địa phương phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.