Chữa vẹo cột sống trẻ em chỉ với một lần phẫu thuật

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật sử dụng hệ thống nẹp tăng trưởng cải tiến để chữa trị vẹo cột sống bẩm sinh.

Sau gần hai năm triển khai phương pháp “Phẫu thuật sử dụng hệ thống nẹp tăng trưởng cải tiến”, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã chữa trị thành công cho gần 20 bệnh nhân với chi phí rất thấp, mức độ nắn chỉnh cũng như kiểm soát đường cong rất hiệu quả.

Với phương pháp phẫu thuật sử dụng hệ thống nẹp tăng trưởng cải tiến, trẻ không phải chịu đau đớn sau những lần phẫu thuật.

Bệnh viện đã tiếp nhận một ca vẹo cột sống ngực với tỷ lệ vẹo 60 độ, đường cong đè ép phổi bên trái, làm giảm thể tích phổi trái khiến cho chức năng hô hấp bị rối loạn mức độ nhẹ.

Dù đã phát hiện căn bệnh này từ năm 3 tuổi, tuy nhiên, đến thời điểm này, gia đình bệnh nhân mới chọn được phương pháp phù hợp để thực hiện phẫu thuật chữa trị.

Tỷ lệ vẹo cột sống trẻ em được thống kê khoảng từ 0,5 cho đến 2% tỷ lệ dân số.

Với phương pháp phẫu thuật sử dụng hệ thống nẹp tăng trưởng cải tiến, trẻ không phải chịu đau đớn sau những lần phẫu thuật giãn nẹp như phương pháp nẹp tăng trưởng truyền thống bởi chỉ cần một lần phẫu thuật với chi phí rất thấp, mức độ nắn chỉnh cũng như kiểm soát đường cong rất hiệu quả.

Sau khi được triển khai thành công, Bệnh viện Việt Đức sẽ chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị khác nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân

Khoảng từ 0,5-2% dân số bị vẹo cột sống. Vậy nên việc phát hiện bệnh lý này ở trẻ em sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn và giảm những biến chứng gây biến dạng nặng cột sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phê duyệt một thiết bị có tên Lenire, giúp điều trị chứng bệnh ù tai bằng cách huấn luyện bộ não con người bỏ qua tiếng ù tai.

Các chuyên gia nhận định, việc đánh giá công nghệ y tế là một công cụ quan trọng trong việc xây dựng, hoạch định chính sách y tế như xây dựng danh mục thuốc thiết yếu, thuốc hiếm, danh mục thuốc được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả…

Những ngày qua, các hội nhóm chia sẻ về một ca sinh "thuận tự nhiên" tại nhà vì cặp vợ chồng đăng tải lên mạng xã hội không muốn con chào đời trong vòng tay người lạ. Trước vấn đề nghiêm trọng này, các bác sĩ và bà mẹ đang mang thai rất bất bình vì quá nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể với hình thức bán hàng trên mạng khiến cho thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc sắp hết hạn được bán tràn lan.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác Dân số và Phát triển của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực với tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc hồi tim không chỉ có nhân viên y tế mới có thể thực hiện mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện được, chỉ cần một chút kiến thức cơ bản.