Chung cư cũ, giá ảo, giao dịch ảo

Như Đài Hà Nội đã phản ánh liên tiếp trong những ngày gần đây, chung cư mới tại Hà Nội đang bị đẩy giá ảo. Việc này đã kéo theo giá chung cư cũ cũng bắt đầu tăng phi lý. Các chuyên gia lo ngại sẽ lại có một đợt bong bóng bất động sản mà nếu người dân không tỉnh táo sẽ dễ dàng bị cuốn vào.

Nhiều ngày nay, chủ một căn hộ chung cư ở khu vực Nam Từ Liêm nhận được rất nhiều cuộc gọi hỏi mua với giá cao đáng ngờ. Mặc dù khu đô thị này đã đi vào sử dụng hơn 18 năm nay, nhưng môi giới đã đưa ra mức giá 45 triệu đồng/m2 với căn hộ tại đây. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi chủ hộ thông báo đồng ý bán, thì cả tuần nay, không thấy bóng khách mua.

Vậy sự thật ở đây là gì? Và ai là người hưởng lợi? Đến hết năm 2023, Hà Nội vẫn còn tồn kho khoảng 27.500 căn chung cư, trong đó: Căn hộ trung - cao cấp chiếm 85%; Căn hộ sơ cấp chiếm 9%. Như vậy nguồn cung đang dư thừa tới vài chục ngàn căn hộ. Đồng nghĩa với việc không có chuyện thiếu nguồn cung nhà ở. Mà thực tế ở đây chỉ là thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội.

Các chuyên gia lo ngại sẽ lại có một đợt bong bóng bất động sản mà nếu người dân không tỉnh táo sẽ dễ dàng bị cuốn vào.

Dễ thấy, chiêu thức đang được môi giới bất động sản áp dụng là tạo thông tin ảo về thị trường khiến nhiều người nghĩ rằng thị trường bất động sản đang rất sôi động. Từ đó, nhiều người sẽ quyết định mua nhà vì lo sợ không có hàng trong khi giá thì chỉ có tăng chứ không có giảm. Từ đó, sẽ đẩy được một lượng lớn hàng tồn kho của những người đầu cơ đang nằm im bất động.

Ông Bùi Ngọc Sơn - Chuyên gia kinh tế cho hay: "Làm gì có một thị trường bất động sản nào mà vừa năm ngoái chúng ta chứng kiến cảnh tượng mang sổ đỏ ra vỉa hè bán không ai mua, mà đến bây giờ tất cả giá lên cao nhất thế giới được. Không có. Đấy là rõ ràng có thể khẳng định 100% là hoạt động của thao túng, đầu cơ, và thổi giá lên".

Rõ ràng là cả giá và giao dịch trên thị trường bất động sản đang là ảo và không đúng với giá trị thực. Do vậy người dân nên tỉnh táo, không mua nhà vào thời điểm này, tránh vô tình tiếp tay cho một bộ phận môi giới và nhà đầu cơ lũng đoạn thị trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội bên cạnh gói 120.000 tỷ đang triển khai.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã ảnh hưởng không ít ngành nghề liên quan, trong đó lượng tiêu thụ xi măng từ năm 2022 đến nay liên tục sụt giảm.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.