Chung cư giá ảo, nhà vùng ven TP.HCM đắt khách

Trong bối cảnh giá bán căn hộ ngày càng tăng, vượt xa khả năng của người dân, nhiều người tại TP.HCM đã tìm mua nhà ở tại các khu vực vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

Nhiều tháng nay, anh Nguyễn Cường Thanh TP. Thủ Đức, TP.HCM liên tục đi tìm kiếm và xem khá nhiều chung cư ở TP.HCM. Không thể tiếp cận do trở ngại về giá, do đó anh Thanh chuyển hướng lựa chọn tìm các căn hộ ở vùng ven để an cư

Anh Thanh cho biết: "Nói thẳng ra là thành phố hết đất rồi, thật ra thành phố hết đất và giá cả thành phố quá cao thì các chủ đầu tư kiếm các quỹ đất ven như Dĩ An, Thuận An và theo như mình nghĩ sau này có ở Củ Chi nữa chứ tập trung ở thành phố bây giờ là quá tải, cao quá cũng không mua được mà để kiếm quỹ đất lớn cũng không có".

Phân khúc căn hộ có mức giá bình dân chủ yếu tập trung tại khu vực phụ cận như các thành phố Dĩ An và Thuận An của tỉnh Bình Dương hoặc Long An, Đồng Nai là những địa phương giáp ranh với TP.HCM. Mức giá vừa túi tiền cùng với những tiện ích vừa phải phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người dân có nhu cầu ở thực.

Chung cư giá ảo, nhà vùng ven đắt khách tại TP.HCM

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy, tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ chỉ đạt 10.700 căn vào năm 2023, còn năm 2024 vẫn chưa có nhiều khả quan. Lượng giao dịch căn hộ cũng giảm liên tục 7% mỗi năm, ghi nhận chỉ 6.300 giao dịch trong cả năm vừa qua

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quý I/2024, cả thành phố chỉ có 1 dự án được chấp thuận đầu tư. Mặc dù vậy, nhưng nguồn cung lại chủ yếu tập trung ở phân khúc trung và cao cấp. Trong khi đó, tại các tỉnh vùng ven, phân khúc bình dân lại có phần dồi dào hơn. Theo thống kê, trong năm 2024, 96% nguồn cung tương lai ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An nằm ở phân khúc giá dưới 5 tỉ đồng/căn.

Những năm gần đây, tốc độ gia tăng dân số quá nhanh, áp lực an sinh xã hội ngày càng lớn, trong khi đó phân khúc nhà ở tầm trung tại nội đô TP.HCM đang trở nên khan hiếm, người có nhu cầu mua nhà để ở lúc này muốn tìm kiếm sản phẩm giá mềm chỉ có thể tìm đến các vùng giáp ranh. Để giải quyết bài toán về nhà ở, việc tập trung thu hút chủ đầu tư phát triển các dự án nhà ở tại các quận huyện ven đô là xu hướng và yêu cầu cấp thiết đặt ra cho TP.HCM.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ của người dân trong trường hợp được cấp không đúng thẩm quyền, sai về diện tích đất hoặc người sử dụng.

Dự án Siêu thị thương mại dịch vụ Bắc Qua nằm trên khu đất vàng rộng gần 2.300m2 tại số 19 Hàng Khoai, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm dù được khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành vào Quý I/2013, nhưng cho đến nay dự án vẫn còn vướng mắc nhiều vấn đề pháp lý và chưa thể đi vào hoạt động.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị ở quận Thanh Xuân và huyện Đan Phượng.

Chiều nay (17/5), tại cuộc họp về Đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu doanh nghiệp, chủ đầu tư phải công khai thông tin về dự án nhà ở xã hội.

Từ năm 2024 đến 2026, thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ đón lượng lớn nguồn cung khi bốn trung tâm thương mại và khối đế sẽ được xây dựng, cung cấp thêm cho thị trường 230.000 m2 mặt bằng, chủ yếu ở phía tây Thủ đô.

Hà Nội có lượng lớn quỹ nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước nhưng hiện bị bỏ hoang hoặc cho thuê trái phép gây lãng phí, thất thoát. Theo Sở Xây dựng, hiện nay Sở đang tham mưu UBND Thành phố phương án khai thác hiệu quả quỹ nhà đất này.