Chung cư hạng A có những tiêu chí xác định gì?

Chung cư cao cấp là một khái niệm phức tạp và thường bị hiểu lẫn lộn. Nhiều người chỉ đơn giản nghĩ rằng, đó là một tòa nhà có giá cả đắt đỏ và trang bị đầy đủ các tiện ích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào một tòa nhà đắt tiền cũng là chung cư cao cấp. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta cần xem xét các yếu tố quan trọng khác nhau.

Tại Phụ lục số 01 của Thông tư 31/2016 do Bộ Xây Dựng ban hành, chung cư cao cấp - căn hộ hạng A cần đáp ứng 6 tiêu chí quan trọng:

- Vị trí thuận tiện giao thông: Dự án phải nằm cách đường phố chính không quá 0,5km. Phải có hệ thống giao thông thuận tiện để tiếp cận nhanh chóng các phương tiện giao thông công cộng như: bến xe, trạm dừng xe bus, nhà ga xe lửa.

- Mật độ xây dựng hợp lý: Mật độ xây dựng toàn khu không được vượt quá 45%. Sảnh được bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, dịch vụ, thương mại và khu vực công cộng khác. Thiết kế hành lang rộng tối thiểu 1,8m. Phải có quầy lễ tân, phòng chờ hoặc khu vực bố trí bàn ghế tiếp khách.

Tiêu chí xác định chung cư hạng A

- Đáp ứng yêu cầu quy hoạch, kiến trúc và hạ tầng: Phải đảm bảo yêu cầu về quy hoạch và kiến trúc. Cần có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đủ chất lượng. Chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý phải đạt mức độ hoàn hảo.

- Thiết kế căn hộ cao cấp: Căn hộ cao cấp bao gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác. Mỗi căn hộ tối thiểu phải có hai khu vệ sinh, phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng.

- Diện tích căn hộ và chất lượng xây dựng: Diện tích căn hộ không được nhỏ hơn 70m2. Diện tích phòng ngủ chính phải lớn hơn 20m2. Các vật liệu và trang thiết bị phải có chất lượng cao đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng. -Hạ tầng xã hội đồng bộ và các tiện ích ngoại khu: Phải có hạ tầng xã hội đồng bộ và chất lượng cao. Cần có sân vườn, đường dạo bộ, khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi để đảm bảo sự tiện nghi và giải trí cho cư dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội bên cạnh gói 120.000 tỷ đang triển khai.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã ảnh hưởng không ít ngành nghề liên quan, trong đó lượng tiêu thụ xi măng từ năm 2022 đến nay liên tục sụt giảm.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.