Chung cư ở TP.HCM vẫn có giá 23 triệu đồng/m2

Trong khi chung cư dưới 30 triệu/m2 gần như đã biến mất khỏi thị trường Hà Nội thì tại TP.Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận giá chung cư cũ ở mức 23 triệu đồng/m2.

Quý I năm 2024, tại thị trường TP.HCM, các dự án chung cư giao dịch chủ yếu là giao dịch thứ cấp, đa số dự án đã bàn giao cho cư dân từ ba đến năm năm trước, giờ giao dịch là mua đi bán lại với mức giá đáp ứng nhu cầu người mua để ở thực. Cụ thể, dự án có giá bán thấp nhất là Happy City (huyện Bình Chánh) dao động trong khoảng từ 23 - 27 triệu đồng/m2. Dự án Thủ Thiêm Green House (TP. Thủ Đức) giá bán dao động trong khoảng từ 25,5 - 30 triệu đồng/m2. Dự án căn hộ Green River (quận 8) giá bán dao động trong khoảng từ 37,5 - 42,4 triệu đồng/m2…

Trong khi tại Hà Nội, giá chung cư liên tiếp bị đẩy lên cao thời gian qua. Sau nhiều cảnh báo của chuyên gia về hiện tượng giá ảo thì hiện nay giá chung cư cũ đã ngừng sốt. Tuy nhiên giá chung cư mới hiện vẫn rất cao so với giá trị thực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hàng chục hộ dân tại xóm Bãi, thôn Vân Hội, xã Phong Vân, huyện Ba Vì, Hà Nội, đang sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ không biết căn nhà sẽ đổ sập xuống lúc nào. Hàng trăm tàu khai thác cát tại địa phận giáp ranh với tỉnh Phú Thọ này đã khiến đê kè bị xói lở và ảnh hưởng đến kết cấu các ngôi nhà quanh khu vực.

Sau một thời gian tăng giá phi lý, thị trường chung cư trong tháng 4 đã hạ nhiệt, tuy nhiên giá vẫn chưa giảm sâu như kỳ vọng.

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Giá thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao đã gây sức ép lớn đến người có nhu cầu thuê nhà. Nhiều người đã chuyển hướng tìm thuê nhà trọ trong ngõ hẹp với mức tài chính dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.