Chứng khoán Việt Nam cần nỗ lực để nâng hạng

Nếu Việt Nam nâng hạng thành công, thị trường chứng khoán nước ta ước tính sẽ đón nhận 25 tỷ USD dòng vốn đầu tư tính đến năm 2030.

Hiện nay, số lượng tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam là 46 - 49 tỷ USD, trên 16% tổng vốn hóa trên thị trường, tổng sở hữu vốn hóa của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhiều nhất khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo Tạo động lực nâng hạng thị trường chứng khoán ngày 2/7.

Nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ trực tiếp góp phần nâng cao tiêu chuẩn về thị trường vốn cổ phần của Việt Nam, thu hút nguồn vốn lớn hơn và mở rộng thêm số lượng cũng như chất lượng các nhà đầu tư vốn cổ phần vào Việt Nam.

Chia sẻ bên lề hội thảo Tạo động lực nâng hạng thị trường chứng khoán mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng việc nâng hạng TTCK sẽ khẳng định vị thế, cải thiện thanh khoản, chất lượng TTCK Việt Nam trong khu vực và quốc tế, do đó, minh bạch thông tin cần hết sức lưu tâm.

Ông Nguyễn Đức Chi cho biết: ''Đối với việc minh bạch thông tin trên thị trường, chúng tôi đang sửa đổi các quy định liên quan đến việc các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường phải có những bước đi khẩn trương để thực hiện việc công bố thông tin của mình trên thị trường bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, trên cơ sở đó tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước có thể khai thác và có thể phân tích thông tin một cách minh bạch, tăng sự hấp dẫn của thị trường''.

Doanh nghiệp Việt vốn hóa thị trường lớn đang chờ đợi TTCK nâng hạng mới niêm yết.

Ngoài việc thu hút dòng vốn nước ngoài, việc nâng hạng cũng giúp cải thiện khả năng định giá cổ phiếu. Cổ phiếu trên thị trường sẽ được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp tham gia đánh giá. Do đó, khi đăng tải thông tin lấy ý kiến với Thông tư sửa đổi 4 thông tư mới đây, Bộ Tài chính đã chủ động lấy ý kiến từ nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Khắc Hải, Giám đốc Khối phụ trách Luật và Kiểm soát tuân thủ - Công ty CP Chứng khoán SSI cho biết: ''Hiện tại đã có cơ chế theo hướng công ty chứng khoán có quyền công bố thông tin đối với các giao dịch mà nhà đầu tư nước ngoài không hợp tác để thực hiện thanh toán, mua lại phần tiền mà công ty chứng khoán đã hỗ trợ. Tôi đánh giá việc đấy làm cho các nhà đầu tư nước ngoài phải rất thận trọng, vì cái họ sợ nhất là công bố thông tin. Vì họ thường giao dịch số lượng lớn nên chỉ một lần bị công bố thông tin họ có thể bị thất bại trong những lần sau''.

Hiện trên thị trường có 42 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD. Có những doanh nghiệp Việt vốn hóa thị trường lớn đang chờ đợi TTCK nâng hạng mới niêm yết.

Các chuyên gia kỳ vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cổ phiếu bluechip thuộc đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, tiêu dùng, bán lẻ, năng lượng…

Những cổ phiếu lớn này sẽ đáp ứng được các tiêu chí, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đánh giá thu ngân sách là điểm sáng trong phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhận định mục tiêu đặt ra năm nay là hoàn toàn khả thi.

Giá vàng thế giới tăng sau bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed. Trong nước, giá vàng nhẫn một số thương hiệu vẫn tiếp đà tăng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Hồ Anh Tuấn (Thành viên HĐQT Fideco); ông Lê Thái Thành (Thành viên HĐQT Fideco) và bà Lê Ngân Nhi, người có liên quan đến ông Lê Thái Thành về hành vi mua “chui” cổ phiếu.

Sau hơn một năm ban hành, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội mới giải ngân được 1.234 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sớm sửa đổi gói tín dụng này theo hướng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua ngân hàng Chính sách Xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà, đất tại nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Theo giới chuyên gia, đây là điều kiện và lợi thế để thị trường bất động sản có thể phục hồi.