Chứng khoán Việt Nam có thể được nâng hạng sớm hơn

Trong quý I, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tới 11,3% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Bangladesh…Việc đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng hạng thị trường được cho là chất xúc tác thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng, các quỹ đầu tư quốc tế đánh giá Việt Nam có thể được nâng hạng sớm hơn dự kiến.

Nếu được nâng hạng lên mới nổi vào năm 2025, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể thu hút nguồn vốn 25 tỷ USD đầu tư giám tiếp từ nước ngoài.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 6,66 triệu tỷ đồng, tăng 12,2% so với cuối năm 2023 - mức tăng trưởng khả quan, giúp niềm tin nhà đầu tư được củng cố. Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã đạt được 7/9 tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi. Từ đây niềm tin nâng hạng đang lớn dần và kỳ vọng có thể sớm hơn dự kiến.

Ông Matthew Smith, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích Khối khách hàng, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá, việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ diễn ra sớm hơn nhờ vào những nỗ lực thay đổi chính sách đến từ Chính phủ. Việc sửa đổi quy định ký quỹ là một yếu tố giúp Việt Nam sớm được nâng hạng.

Còn theo ông Teoh Andrew Hong, CEO Tập đoàn Đầu tư IKARIA (Hồng Kông), cơ hội nâng hạng lên nhóm các thị trường mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay thực sự đã quá rõ ràng và hoàn toàn khả thi. Điều rõ nhất là quyết tâm của Chính phủ Việt Nam với những bước đi cần thiết, vững chắc để chuẩn bị nâng hạng của thị trường.

Việc cung cấp dịch vụ tốt và minh bạch trong công bố thông tin, sự quản trị của các công ty niêm yết là rất cần thiết để chứng khoán Việt Nam có thể nâng hạng sớm.

Lãi suất đã giảm mạnh sau giai đoạn thắt chặt tiền tệ năm 2022 để kiềm chế lạm phát và thúc đã đẩy dòng tiền vào thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, định giá TTCK vẫn còn hấp dẫn khi lợi nhuận cổ phần (PE) dự phòng 2024 chỉ ở mức 12,1, mức trung bình thấp trong khu vực. Theo các chuyên gia, sự quan tâm của giới đầu tư quốc tế tới thị trường chứng khoán Việt Nam tăng lên, gắn liền với kỳ vọng nâng hạng thị trường trong năm 2025

Ông Keat Seng Yeoh, Giám đốc Quỹ Đầu tư KCS (Malaysia) cho biết, ông đánh giá rất cao về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, mở ra cơ hội thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường. Chưa kể, những chuyển biến tích cực từ nguồn vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong vòng 20 năm trở lại đây đem đến cái nhìn tích cực cho thị trường.

Dù được các nhà đầu tư đánh giá cao về triển vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên, để chứng khoán Việt Nam có sớm đạt được điều này, theo bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cần sự chung sức, chung lòng, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và thành viên thị trường của các công ty niêm yết. Việc cung cấp dịch vụ tốt và minh bạch trong công bố thông tin, sự quản trị của các công ty niêm yết là rất cần thiết và quan trọng.

Cách đây ít ngày, tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế FTSE Russell cũng đã công bố báo cáo phân hạng thị trường cổ phiếu kỳ tháng 3/2024. Các Quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường đánh giá, khả năng cao Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng trong kỳ tháng 3 hoặc tháng 9 năm sau.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng chốt phiên chiều qua không tăng so với phiên giao dịch ngày hôm trước nhưng vẫn ở ngưỡng cao.

Theo Quy định hiện nay của Chính phủ, hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh trên sàn thương mại điện tử được miễn thuế nhập khẩu, thuế VAT đầu vào. Hiện nay, giá trị các mặt hàng nhập khẩu qua các sàn thương mại điện tử đã lên tới hàng tỉ USD mỗi tháng. Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đã đề nghị nghiên cứu thu thuế VAT hàng hóa giá trị nhỏ qua thương mại điện tử để có thêm nguồn thu.

Sau chuỗi ngày ổn định, giá vàng các thương hiệu trong nước bất ngờ tăng trở lại với mức tăng cao nhất là 600.000 đồng/lượng.

Khan hiểm nguồn vàng nguyên liệu, giá vàng trong nước lại liên tục tăng mạnh, có những thời điểm một doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức phải chấp nhận không có lãi, thậm chí chịu lỗ để bình ổn giá sản phẩm.

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng.

Sau chuỗi ngày tăng - giảm với biên độ lớn, giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng.