Chương Mỹ đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả đấu giá đất

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều địa phương đã tổ chức thành công nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở. Tuy nhiên tại huyện Chương Mỹ, kết quả đấu giá đất đạt kết quả thấp vẫn kéo dài hơn hai năm qua.

Năm 2022, huyện Chương Mỹ được giao kế hoạch thu 250 tỷ từ đấu giá quyền sử dụng đất nhưng thực tế thu đạt 72,6%. Đặc biệt năm 2023, kế hoạch giao 240 tỷ nhưng chỉ thu đạt trên 17%. Điều này dẫn đến thiếu hụt nguồn thu để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Do đó ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn và các xã thị trấn triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong đấu giá đất.

Công tác tuyên truyền tạo đồng thuận trong công tác GPMB các khu đất đấu giá đang được huyện đặc biệt quan tâm. Gia đình hai ông Lương Văn Chúng và ông Lương Văn Lư ở xã Hợp Đồng đều có đất nông nghiệp nằm trong diện GPMB triển khai Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất ở tại Khu Rộc Đình trong năm nay. Được tuyên truyền vận động, hiểu được chủ trương của nhà nước nên cả hai ông đều đồng thuận cho kiểm đếm và cam kết bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Đấu giá đất tại Chương Mỹ vẫn đạt kết quả thấp

Dự án đấu giá đất tại đây có diện tích hơn 7.000m2, 104 hộ dân có đất thu hồi. Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đang thực hiện quy hoạch tổng mặt bằng, đồng thời phối hợp với xã Hợp Đồng tổ chức tuyên truyền, kiểm đếm diện tích đất, dự kiến triển khai xây dựng hạ tầng trong năm nay.

Từ đầu năm đến nay, huyện Chương Mỹ mới tổ chức được hai cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, thu về 32,3 tỷ đồng, đạt hơn 13% chỉ tiêu được giao. Trong tháng 4 này, huyện sẽ phát hành hồ sơ để đầu tháng 5 đấu giá 29 thửa đất tại khu Mái Sau, diện tích gần 4.900m2, nằm ngay mặt đường liên xã Hữu Văn - Hoàng Văn Thụ và các Khu Miễu 2,3,4 xã Thượng Vực.

Huyện Chương Mỹ ngay từ khi dồn điền đổi thửa đã chỉ đạo các xã quy hoạch các khu đất đấu giá có vi trí thuận lợi…

Chương mỹ đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất

Đây đều là những vị trí đất đấu giá đã được huyện  xác định giá khởi điểm từ năm 2023 trở về trước. Bước sang năm 2024, có một vấn đề nảy sinh nếu không sớm được tháo gỡ sẽ làm chậm tiến độ đấu giá các khu đất mới. Đó là vào tháng 2 vừa qua, Chính phủ  đã ban hành Nghị định 12/2024, sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023, sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai. Theo đó, các căn cứ trước đây về xác định giá khởi điểm đất đấu giá của UBND thành phố ủy quyền cho các quận huyện đều không còn hiệu lực. Do đó, không chỉ Chương Mỹ mà các quận, huyện khác đều đang chờ hướng dẫn mới của thành phố để xác định giá khởi điểm.

Hướng dẫn của Thành phố chính là cơ sở để các quận, huyện, thị xã hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa các dự án mới triển khai trong năm 2024 vào đấu giá. Năm nay, huyện Chương Mỹ có kế hoạch thực hiện khoảng 7 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, dự kiến thu ngân sách 247,8 tỷ đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá đất tại một số địa phương ngoại thành Hà Nội đang bị đẩy lên cao, thậm chí có giá ngang ngửa căn hộ chung cư cao cấp.

Đất vi phạm do lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình, lòng đường, vỉa hè có thể được Nhà nước cấp sổ đỏ sau khi điều chỉnh quy hoạch, theo Luật Đất đai 2024.

Các khảo sát mới đây cho thấy giao dịch đất nền tại Hà Nội chưa có chuyển biến do mức giá bị đẩy lên quá cao.Trái ngược với thông tin tạo khan hiếm đất nền để thổi giá nhằm trục lợi.

UBND huyện Thường Tín đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tại thôn Hạ Thái để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất khu liền kề Duyên Thái 1. Tuy nhiên một số hộ dân chưa đồng thuận.

Trong tháng 5, thị trường đất nền phía Nam ghi nhận sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ sản phẩm so với cùng kỳ.

Từ đầu năm, mức thu từ đấu giá đất của các huyện ngoại thành Hà Nội tăng mạnh. Trong đó huyện Mê Linh tổ chức thành công 8 phiên đấu giá quyền sử dụng đất, thu ngân sách 780 tỉ đồng. Huyện Phúc Thọ tổ chức 9 phiên, thu hơn 379 tỉ đồng.