Chuyển đổi số đem lại hiệu quả trong y tế

Tiến hành chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội đã tối giản thủ tục hành chính. Nhờ chuyển đổi số, tại đây đã không còn in phim chụp, máy đọc phim vì thế không cần sáng đèn. Một số loại sổ sách chép tay, thậm chí bút viết cũng dần biến mất.

Không cần đến sớm hay xếp số, ông Vũ Văn Hùng (quận Long Biên, Hà Nội) đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang theo đúng giờ đã hẹn để khám định kỳ bệnh tiểu đường. Chỉ sau hơn một tiếng, ông đã hoàn tất lịch khám.

Ông Hùng chia sẻ: "Mọi cái rất đơn giản, đi chụp phim cũng không phải cầm giấy tờ quay trở lại nơi khám, rất nhanh".

Được đặt lịch khám, chọn chuyên khoa và giờ khám theo nhu cầu bản thân. Sau khi đến viện, mọi thông tin của người bệnh đã được cập nhật đến cho bác sĩ khám nên không còn cảnh phải xếp hàng, lấy số. Điều này đã giúp giảm thời gian chờ đợi. Hàng trăm bệnh nhân đến khám tại đây đều cảm nhận rõ rệt về sự thay đổi nhờ chuyển đổi số.

Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) trên máy tính đã hỗ trợ cho các bác sỹ đọc phim.

Từ một năm nay, chiếc đèn đọc phim X-quang, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp, ở các khoa phòng của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trở nên thừa thãi. Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) trên máy tính đã hỗ trợ cho các bác sỹ đọc phim. Thậm chí, mọi dữ liệu cận lâm sàng như xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm, nội soi…của bệnh nhân đều được cập nhật lên phần mềm quản lý bệnh viện.

Hàng trăm bệnh nhân đến khám tại đây đều cảm nhận rõ rệt về sự thay đổi nhờ chuyển đổi số.

Mỗi ngày, tại đây luôn tiếp nhận khoảng 1.700 - 2.000 bệnh nhân đến khám, gần 900 giường nội trú hầu như luôn kín. Trước đây, khi chưa ứng dụng mạnh công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh, Bệnh viện Đức Giang cũng không thoát khỏi tình trạng quá tải đặc biệt vào đầu giờ sáng, đầu tuần ở khu khám bệnh, quầy thuốc và khu vực thanh toán.

Chỉ trong bốn năm, lượng bệnh nhân đến với viện tăng gấp đôi trong khi số nhân viên y tế và bàn khám không đổi. Hiện, hoạt động số hóa đã đáp ứng được 85% các quy trình vận hành trong bệnh viện.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.

Ngày 11/4, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. Hồ Chí Minh vừa cho biết đã điều trị thành công cho một bé gái 4 tuổi người Campuchia mắc sốt xuất huyết nguy kịch. Bệnh nhi sống ở vùng biên giới, được đưa sang Việt Nam cấp cứu, đã vượt cửa tử, dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 118 ca mắc ho gà, không có trường hợp tử vong, tăng 6,8 lần so với cùng kỳ 2023.