Chuyên gia khuyên doanh nghiệp Việt phát triển điện toán đám mây

Các doanh nghiệp Việt nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu điện toán đám mây trong nước, thay vì các nhà cung cấp nước ngoài như hiện nay. Đây là thông tin được đưa ra trong ngày thảo luận thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh về CNTT và nguồn mở châu Á FOSSASIA Summit 2024.

Thị trường trung tâm dữ liệu (data center) và điện toán đám mây (cloud) đang là vấn đề nóng trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Các nhà cung cấp dịch vụ nội địa đang có cơ hội lớn để tăng tốc và bứt phá. Chính vì vậy trong Hội nghị thưởng đỉnh về CNTT và nguồn mở châu Á (FOSSASIA Summit 2024), nhiều doanh nghiệp Việt đã đến tham dự và chia sẻ quá trình đơn vị phát triển hệ thống điện toán đám mây với mong muốn được trao đổi và học hỏi thêm về lĩnh vực này.

Anh Vũ Tuấn Đạt, kỹ sư giải pháp cloud của Viettel IDC cho biết, từ năm 2018, tập đoàn Viettel đã chủ trương chuyển dịch các hạ tầng truyền thống của tập đoàn lên cloud. Tính đến thời điểm hiện tại đã chuyển dịch được 80% hạ tầng truyền thống lên cloud. Lợi ích chung của cloud là tối ưu được hạ tầng, tối ưu được tài nguyên và chi phí, không để có tài nguyên dư thừa hay rảnh rỗi.

Việt Nam được công nhận là một trong mười thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây phát triển nhanh nhất thế giới. 

Việt Nam đã thể hiện tốc độ phát triển kinh tế số nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, đóng góp khoảng 14,26% vào GDP của quốc gia. Trung tâm Dữ liệu và Điện toán Đám mây đã trở thành hạ tầng cốt lõi trong quá trình này và Việt Nam được công nhận là một trong mười thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây phát triển nhanh nhất thế giới. 

Mặc dù quy mô toàn thị trường tại nước ta đang mở rộng rất nhanh nhưng thị phần các nhà cung cấp trong nước chỉ chiếm một phần rất khiêm tốn. Báo cáo toàn cảnh thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây tại Việt Nam năm 2023 công bố cuối năm ngoái, tỷ lệ thị phần giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nội địa là 77,8% và 22,2%. Các nhà cung cấp dịch vụ nội địa cần tận dụng thế mạnh của mình, nâng cao năng lực cạnh tranh để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của thị trường.

Ông Frank Karlitschek, Giám đốc Điều hành Nextclout chia sẻ, điều quan trọng nhất để các doanh nghiệp Việt phát triển hệ thống điện toán đám mây là lựa chọn công ty cung cấp phần mềm của Việt Nam với những cơ sở dữ liệu đáng tin cậy. Bởi những đơn vị đó sẽ hiểu thị trường và vận hành một cách phù hợp nhất, hạn chế được sự không đồng bộ và phụ thuộc vào bên thứ ba.

Ngoài những thông tin về phát triển dữ liệu điện toán đám mây, ngày thứ hai của hội nghị FOSSASIA Summit 2024 đã có gần 100 phiên thảo luận được chia sẻ về hệ điều hành số, xây dựng và phát triển ứng dụng tiền số, trí tuệ nhân tạo, hệ thống quản trị dữ liệu nguồn mở… Hội nghị không chỉ nêu rõ bối cảnh hiện tại mà còn đưa ra tầm nhìn về cách công nghệ mở có thể tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng theo cấp số nhân và định hình tương lai của ngành công nghệ. 

FOSSASIA Summit 2024 sẽ bế mạc vào ngày mai 10/4.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các nhà khoa học của Đại học Maine đã tạo ra một chiếc máy in 3D khổng lồ có khả năng in hoàn thiện một ngôi nhà được làm hoàn toàn từ vật liệu sinh học.

Là nơi nghệ thuật giao thoa với công nghệ, Bảo tàng Mercer Labs ở thành phố New York (Mỹ) hứa hẹn mang đến cho du khách trải nghiệm tham quan độc đáo và đầy kích thích qua không gian thực tế ảo.

Bộ Thông tin và truyền thông vừa ban hành Bộ tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát.

Chiều 24/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Blockchain và AI: cuộc cách mạng tương lai.

Sử dụng công nghệ in 3D kết hợp đồ họa, một nhóm bạn trẻ ở Hà Nội đã tạo ra tiểu cảnh có độ phức tạp, tinh xảo vượt xa kiểu dáng chế tác bằng đá thông thường. Công nghệ này giúp phá vỡ rào cản về thiết kế. Các tiểu cảnh thường cần tới vài tháng để hoàn thành thì nay chỉ mất 2 - 3 ngày.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) có công văn gửi đến Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.