Chuyện nghề “đo gió, đếm mây”

Dự báo vốn đã là công việc khó khăn và đầy tính may rủi, dự báo thời tiết của những quan trắc viên, dự báo viên khí tượng thủy văn càng khó khăn gấp bội. Dù vậy, những dự báo viên, quan trắc viên đã và đang làm công việc “đo gió, đếm mây” vẫn ngày ngày miệt mài đong đếm, ghi chép để có những con số, những bản tin dự báo chính xác nhất cho người dân cũng như phục vụ sản xuất.

Hằng ngày, dù nắng hay mưa, kể cả giữa lúc có giông bão, các quan trắc viên của Trạm khí tượng Nông nghiệp Ba Vì vẫn phải miệt mài quan sát, cập nhật số liệu, ghi chép cẩn thận. Từ sáng sớm đến đêm, cứ 3 tiếng/lần họ phải ra thăm vườn khí tượng để kiểm tra từng mẫu đất, đong đo từng hạt mưa trong bể chứa... rồi tập hợp số liệu báo về trung tâm.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề khí tượng, anh Phùng Hữu Hưởng, Quan trắc viên Trạm khí tượng Nông nghiệp Ba Vì chia sẻ, trong mỗi ca trực, các anh có nhiệm vụ quan trắc và phát báo về những yếu tố khí hậu, thời tiết như: hướng gió, mây, mưa, nắng, tầm nhìn, độ ẩm, nhiệt độ (nhiệt độ đất và không khí)…. Không chỉ đơn giản là đo lấy số liệu thô, các quan trắc viên còn phải tổng hợp, tính toán, mã hóa dữ liệu theo quy ước chung truyền về trung tâm dự báo. Cường độ của công việc theo từng giờ, từng ngày, đặc biệt là trong mùa mưa bão, chính vì thế, người quan trắc viên khi nào cũng tập trung cao độ trong công việc, xử lý chính xác từng con số, bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Quan trắc viên Phùng Hữu Hưởng ngày ngày miệt mài đong đếm, ghi chép để có những con số, những bản tin dự báo chính xác nhất cho người dân cũng như phục vụ sản xuất.

Để có thể tổng hợp và đưa ra con số dự báo chính xác nhất, tại mỗi trạm quan trắc khí tượng, các quan trắc viên sẽ phải áp dụng nhiều phương pháp quan trắc khác nhau: quan trắc thủ công, quan trắc bằng trực giác của con người, quan trắc bán tự động và quan trắc tự động hoàn toàn… tùy thuộc vào từng yếu tố.

Nhiệm vụ của những người quan trắc viên trên địa bàn Hà Nội ngoài việc đo mây, gió, nhiệt độ, độ ẩm không khí trên mặt đất, còn phải theo dõi mực nước, lưu lượng nước và lấy mẫu nước để phục vụ cho việc dự báo lũ lụt và chất lượng môi trường...

Anh Hoàng Hiếu, Quan trắc viên Trạm thủy văn Thượng Cát thực hiện quan trắc mực nước và lấy mẫu nước sông Hồng để phục vụ cho việc dự báo lũ lụt và chất lượng môi trường.

Sau khi cập nhật số liệu quan trắc thực đo của các trạm khí tượng thủy văn trên cả nước, các dự báo viên tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ tổng hợp, tính toán để từ đó đưa ra các bản tin dự báo thời tiết, là cơ sở để mọi ngành, mọi người phòng tránh, giảm nguy cơ thiệt hại do thiên tai.

Các dự báo viên tại Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia tổng hợp, tính toán số liệu để từ đó đưa ra các bản tin dự báo thời tiết.

Hiện nay, điều kiện tác nghiệp đã đầy đủ hơn nhưng nghề khí tượng thủy văn vẫn còn không ít khó khăn, vất vả, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một hiện hữu với tính chất “dị thường hơn, cực đoan hơn”… Tuy vậy, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, kể cả mưa bão, nắng nóng gay gắt đến thời tiết dị thường, các quan trắc viên vẫn miệt mài thực hiện công việc của mình để mang đến những số liệu chính xác nhất cho công tác dự báo. Những thông tin, số liệu mà các quan trắc viên gửi về góp làm nên bản tin dự báo thời tiết cho người dân, phục vụ xã hội, giúp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Đó chính là niềm vui và nguồn động lực to lớn đối với công việc của các quan trắc viên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau một tuần làm việc và học tập vất vả, đi xem phim ngoài rạp cũng là cách để những người trẻ có thêm kiến thức về điện ảnh và tiếp thêm năng lượng cho một tuần làm việc mới.

Dù loại nhà nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Song với những người sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, đặc biệt là những người trẻ, thì có nhiều lý do để họ tìm đến thuê nhà chung cư.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.