Cơ chế đặc thù cho nông nghiệp Thủ đô

Luật Thủ đô, với nhiều cơ chế đặc thù, sẽ tháo gỡ những khó khăn trong chính sách phát triển nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp đô thị bền vững, hiện đại gắn với hoạt động du lịch nông nghiệp sinh thái.

Để phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái, cần cho phép xây dựng một phần trên đất nông nghiệp làm cơ sở lưu trú, tạo điểm tham quan nghỉ dưỡng cho du khách. Điều này trước đây là không được phép, tuy nhiên Luật Thủ đô sẽ tháo gỡ khó khăn này cho các doanh nghiệp đầu tư vào mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái.

Anh Vương Đắc Lộc, Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp xứ Đoài (xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai) cho rằng: “Nếu mà khai thác du lịch đương nhiên hạ tầng đón khách và tiếp khách phải có. Nếu mà luật mới ra quy định rõ ràng, chẳng hạn cho phép thực hiện nhà xưởng chế biến, hoặc là phát triển mô hình kinh tế mới của nông nghiệp, thì sẽ thúc đẩy người dân phát triển theo hướng như vậy”.

Để phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái, cần tạo điểm tham quan nghỉ dưỡng cho du khách.

Hà Nội sẽ có những chính sách hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, công nghệ bảo quản chế biến, phát triển nông nghiệp sinh thái, giải phóng mặt bằng, tiền thuê đất.

Đây được coi là bước đột phá nhằm kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Hà Nội sẽ có những chính sách hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, công nghệ bảo quản chế biến.

Trước đây, phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp du lịch sinh thái vẫn còn nhiều vướng mắc về nhân lực, nguồn vốn, chính sách ruộng đất, thì nay Luật Thủ đô được thông qua sẽ là cú hích cho nông nghiệp.

Luật Thủ đô được thông qua sẽ là cú hích cho nông nghiệp.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cho hay: “Với nông nghiệp, sẽ tổ chức phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tập trung, nông nghiệp sinh thái kết hợp chăn nuôi thủy sản và tỷ lệ mặt nước tạo ra điều hòa không khí, cảnh quan, ứng dụng nông nghiệp tuần hoàn và nông nghiệp hữu cơ để tạo ra những giá trị sản phẩm nông nghiệp cao nhất”.

Luật Thủ đô đã đề xuất cơ chế đặc thù để chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang các loại đất nông nghiệp khác; tích tụ, tập trung đất đai, huy động góp vốn bằng đất nông nghiệp vào các đơn vị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái.

Mặt khác, Luật Thủ đô khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn với chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, công nghệ cao, sinh thái.

Đây là cơ sở pháp lý để Hà Nội phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng Thủ đô văn hiến, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xuất phát từ vấn đề thực tế của công tác quản lý Nhà nước về PCCC, Nghị định 50 sửa đổi, bổ sung có những đặc điểm tạo nhiều điều kiện dễ dàng hơn cho người dân, giảm nhiều thủ tục hành chính, tiến tới việc chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Vỉa hè tại đường Hoa Hoa Thám thuộc địa bàn hai quận, Ba Đình và Tây Hồ. bị chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích để kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh.

Dọc tuyến đường trục phía Nam, đoạn qua địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai được quy hoạch trồng nhiều cây xanh đa tầng, được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, tạo không gian xanh mát, mang đến cảm giác yên bình, thư giãn cho bất cứ ai mỗi khi đi ngang qua đây…

Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thêm một tuyến phố đi bộ là phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Song, để phố đi bộ mở ra không chỉ là một trào lưu thì cần xem xét và nghiên cứu.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2025, các địa phương phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.