Có nên đánh thuế giao dịch vàng?

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại và công ty SJC, mức giá chênh lệch được thu hẹp đáng kể. Nhiều ý kiến đề xuất, để ổn định thị trường, bước tiếp theo là cần đánh thuế giao dịch vàng.

Hình ảnh được ghi nhận tại một điểm bán vàng bình ổn của Vietcombank cho thấy nhu cầu mua vàng dù là để tích trữ hay đầu tư của người dân là rất lớn. Tất nhiên, cũng có những trường hợp tham gia vào dòng người để trải nghiệm.

Anh Nguyễn Đức Ngọc, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: ''Ngân hàng nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán, người dân không cần lo ngại nhưng đã xuất hiện tình trạng thuê người xếp hàng gom mua vàng để đẩy giá kiếm lời''.

Không thiếu vàng để bán, người dân không cần lo ngại 

Theo nhiều chuyên gia, trong trường hợp này cần tính đến việc đánh thuế, tương tự như đánh thuế với đầu tư chứng khoán hay bất động sản để ngăn tình trạng đầu cơ.

Bà Nguyễn Thị Mùi, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia cho biết: ''Xem xét đưa ra mức thuế hợp lý là cần thiết để bình đẳng giữa các kênh đầu tư. thứ hai là nó tạo điều kiện cho thị trường phát triển ổn định, không bị yếu tố đầu cơ chi phối.''

Hình ảnh người dân chen chúc mua vàng

Ông Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết: "Tránh xu thế đầu cơ tích trữ, tôi khuyến nghị có hai hình thức. Với người dân có tiền cần vàng mua tích trữ thì NHNN bán và lưu kí cho người dân không cần đem về nhà, không mất thuế. Còn người muốn nhận vàng về mua đi bán lại để đầu cơ thì cần có chính sách thuế với người mua vàng vật chất".

Người dân đổ xô đi mua vàng

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh vàng miếng không phải là mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Giá vàng trong nước còn chịu nhiều ảnh hưởng từ biến động của giá vàng thế giới. Trong bối cảnh giá vàng thế giới diễn biến khó lường, người dân cần thận trọng khi giao dịch.

Giá vàng thế giới diễn biến khó lường, người dân cần thận trọng khi giao dịch

Ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho hay: ''Vàng là tài sản vô cùng rủi ro, một đêm rơi 100 USD và ta không thể biết điều gì xảy ra với loại hàng hóa bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố như thế. Tôi nghĩ chúng ta phải rất thận trọng".

Về cơ bản, các chuyên gia đều cho rằng, nếu dùng các biện pháp hành chính chưa chắc đã có hiệu quả bằng việc đánh thuế. Mức thuế vừa phải sẽ giúp những người kinh doanh trong nước cũng có lời còn các đối tượng buôn lậu sẽ không có lợi, từ đó ngăn chặn được hành vi đầu cơ, thao túng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong tuần qua, giá gạo của Ấn Độ đã chạm đỉnh của gần ba tháng, nhờ nhu cầu mở rộng và chính phủ tăng giá thu mua lúa cho vụ mùa tới.

Với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với chủ trương đẩy mạnh hội nhập, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đang trở thành những thách thức lớn trong quản lý thuế.

Trong tuần tới từ 24/6 đến 28/6, thị trường chứng khoán có 35 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt.

Mặc dù đã gần hết quý 2, nhưng vẫn còn hơn 300 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương sử dụng vốn đầu tư công chưa thể giải ngân.

Liên quan đến thông tin Vinaconex nợ người dân 14,5 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng tại Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, doanh nghiệp này đã đưa ra thông cáo báo chí để thông tin thêm về vụ việc.

Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, thị trường xuất khẩu ngành dệt may khởi sắc với nhiều đơn hàng được ký đến hết tháng 9, tháng 10 và tiếp tục được đàm phán gia hạn đến hết năm.