Có nên đánh thuế VAT mặt hàng phân bón?

Thảo luận ở tổ cho ý kiến về Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) trong chiều 17/6, một trong những nội dung đáng chú ý đã được các Đại biểu Quốc hội tranh luận đó là: có nên hay không đánh thuế VAT với mặt hàng phân bón?

Nhiều đại biểu cho rằng mặt hàng phân bón không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đang khiến cho ngành sản xuất phân bón trong nước gặp khó khăn do không được khấu trừ đầu vào và gây thiệt đơn, thiệt kép với cả doanh nghiệp lẫn người nông dân.

Đại biểu Lương Quốc Đoàn, ĐBQH tỉnh An Giang cho rằng: các doanh nghiệp sản xuất phân bón không bị đánh thuế VAT thì đồng thời sẽ không được hoàn thuế VAT của tất cả các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất phân bón, vì vậy giá thành phân bón sẽ cao hơn. Trong khi đó, các doanh nghiệp phân bón đều cho rằng, nếu đánh thuế 5% VAT đối với phân bón thì họ sẽ được hoàn thuế toàn bộ các cái nguyên liệu đầu vào, từ đó giá phân bón sẽ giảm 8%. Như vậy sẽ có lợi cho người nông dân.

Các ĐBQH thảo luận ở tổ cho ý kiến về Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)

Không đồng tình với ý kiến này, Đại biểu Nguyễn Hữu Toàn ĐBQH tỉnh Lai Châu phân tích: nếu đồng ý đánh thuế 5% đối với mặt hàng phân bón thì chỉ có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón, còn người nông dân thì sẽ phải chịu thiệt thòi.

Đại biểu Nguyễn Hữu Toàn cho rằng, trong đánh giá tác động, chủ yếu mới đánh giá tác động có lợi cho các nhà máy sản xuất phân bón, không đánh giá tác động tới người nông dân. Theo đại biểu Nguyễn Hữu Toàn, nếu đánh thuế VAT thì người nông dân sẽ phải bỏ ra chi phí lớn hơn và nó sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như là sức cạnh tranh của nông nghiệp, nông dân.

Hiện nay, Hiệp hội phân bón Việt Nam cũng như các doanh nghiệp đang kiến nghị cần thiết phải đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng, sòng phẳng giữa các nhà sản xuất trong nước với phân bón nhập khẩu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 17/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại quận Hoàng Mai.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc 6 người Việt tử vong tại một khách sạn ở Bangkok, Thái Lan, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các đơn vị liên quan của bộ đã và đang theo dõi sát vụ việc, làm rõ thông tin, xác định nhân thân của các nạn nhân, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khai trừ khỏi Đảng đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, kỷ luật hàng loạt cán bộ tỉnh An Giang, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, tại Kỳ họp thứ 43.

Theo báo cáo tại hội nghị, ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 30/6/2024 là 196,7 nghìn tỷ đồng, đạt 29,39% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đầu tư công tạo nền tảng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, góp phần khơi thông điểm nghẽn, tạo động lực, không gian phát triển mới; tăng cường liên kết, giảm chi phí logistic; nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương, vùng và quốc gia… Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.