Có nên mua vàng thời điểm hiện tại?

Tính đến chiều 10/5, giá vàng SJC bán ra đã chạm mức 92,2 triệu đồng/lượng, cao chưa từng thấy trong lịch sử. Chỉ trong một ngày, giá vàng miếng liên tục được điều chỉnh tăng mạnh theo giờ, mỗi giờ lập nên kỷ lục mới về giá. Bất chấp những động thái can thiệp thị trường của Ngân hàng Nhà nước thông qua các phiên đấu thầu vàng miếng, giá vàng SJC vẫn tăng phi mã, đi ngược với xu hướng giảm gần đây của giá vàng thế giới.

Nếu mua vàng vào lúc 14h chiều 09/05 với giá khoảng 89 triệu đồng/lượng, thì đến chiều 10/5, giá trị đã tăng lên hơn 92 triệu đồng/lượng. Đồng nghĩa với việc, người mua vàng đã lãi gần 3 triệu đồng/ngày/lượng. Dễ hiểu vì sao, giá vàng đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người dân.

Chị Vi Thị Ánh Sao - Phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Là 1 người có nhu cầu đầu tư thì mình vẫn sẽ mua vì theo thông tin thị trường thì xu hướng vàng còn tăng. Hiện tại lãi suất gửi ngân hàng đang rất thấp, chỉ 5-6% thôi, lợi nhuận khá thấp so với thị trường thời điểm này đang khả quan hơn và cao hơn".

Ít tức hiếm, nếu không mua ngay thì không mua được nữa, vàng sẽ còn tăng giá. Tâm lý này của nhiều người bị tác động rất lớn từ việc một số cửa hàng vàng tiết cung, hạn chế số lượng bán ra trong vài ngày qua. Nhưng sự thực, các doanh nghiệp liệu có khan hiếm vàng thật sự hay không?

Các chuyên gia cảnh báo, trong cơn sốt điên cuồng của giá vàng, người dân cần bình tĩnh.

Các chuyên gia cảnh báo, trong cơn sốt điên cuồng của giá vàng, người dân cần bình tĩnh.

Còn nhớ, vào thời điểm gần cuối tháng 3, giá vàng SJC trong nước liên tiếp giảm sau khi tăng mạnh lên khoảng 84 triệu đồng/lượng về mức 79,2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn tròn trơn 69,3 triệu đồng/lượng. Chỉ trong 1 tuần nắm giữ, người mua vàng SJC lỗ tới 4,2 triệu đồng/lượng.

Trở lại với câu chuyện về đấu thầu vàng. Đấu thầu là để tăng cung, ổn định thị trường và giảm chênh lệch giá trong nước và quốc tế. Nhưng hãy xem sau 5 lần đấu thầu, trong đó có 3 lần thất bại của Ngân hàng Nhà nước, thị trường phản ứng thế nào:

- Nguồn cung tăng thêm rất hạn chế với 6.800 lượng được đấu thầu thành công

- Giá vàng tăng dựng đứng, và đến hôm nay đã tăng 6 triệu đồng một lượng so với trước khi đấu thấu.

- Và chênh lệch giá vàng, ngày hôm nay, so với giá vàng thế giới, vàng trong nước đã cao hơn gần 20 triệu đồng một lượng.

Theo nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ tiếp tục yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện kịp thời hơn các giải pháp quản lý và kiểm soát chặt giao dịch thị trường.

Rủi ro từ thị trường là rất lớn ở thời điểm này, và câu hỏi là cơ quan quản lý, ở đây là Ngân hàng Nhà nước sẽ làm gì?

Theo nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ tiếp tục yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện kịp thời hơn các giải pháp quản lý và kiểm soát chặt giao dịch thị trường. Cơ quan này cần xử lý ngay tình trạng chênh cao giữa trong nước và quốc tế, cũng như buôn lậu, đầu cơ, thao túng giá.

Thực tế, chỉ đạo này nhiều lần được Chính phủ, Thủ tướng đưa ra với ngành ngân hàng nhưng giá vàng hiện tại vẫn đang tăng rất sốc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hyundai Motor nộp đơn niêm yết trên sàn chứng khoán Mumbai, trở thành nhà sản xuất ôtô đầu tiên tại Ấn Độ niêm yết trong hai thập kỷ

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) vừa công bố trích lục nghị quyết về việc thông qua khoản vay có thể chuyển đổi trị giá 30 triệu USD (764 tỷ đồng) từ bên cho vay là quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, điện mặt trời mái nhà, điện sinh khối, thủy điện nhỏ... sẽ được tham gia mua bán trực tiếp trên thị trường cho khách hàng dùng điện lớn qua đường dây riêng.

Tiếp đà giảm của phiên sáng, chiều nay VN-Index giằng co dưới mốc tham chiếu cho đến kết thúc phiên, dừng lại ở 1.274,77 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên bán với 452 mã giảm và 328 mã tăng.

Sau Vietcombank, từ hôm nay (17/6), Agribank và BIDV triển khai bán vàng trực tuyến và sẽ chỉ bán vàng miếng cho khách hàng đã đăng ký mua online.

Mỗi ngày có trung bình 4-5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…Bỏ quy định miễn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ tại các sàn điện tử sẽ bảo vệ nguồn thu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu.