'Cổ nhạc Kinh Kỳ' thu hut giới trẻ

Vào mỗi cuối tuần, khi đến với Bích Câu Đạo quán, phố Cát Linh, quận Đống Đa, công chúng Thủ đô sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục hát truyền thống như diễn xướng, ả đào, hát chèo, hát xẩm, khám phá nghệ thuật cổ truyền của người miền Bắc cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Đình Bích Câu những ngày cuối tuần rộn vang tiếng phách, tiếng trống của các làn điệu hát văn, ca trù, hát xẩm, với sự thể hiện của các nghệ nhân ưu tú Vân Mai, Văn Trúc; Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Mai, Quốc Nha đã mang đến bữa tiệc âm nhạc dân gian đầy màu sắc.

Đình Bích Câu ngày cuối tuần rộn vang tiếng phách, tiếng trống của các làn điệu hát văn, ca trù, hát xẩm.

Trước năm 1903, Vân Mai đã nghe các cụ hát ca trù rồi, cho đến bây giờ tôi vẫn đau đáu, truyền nghề cho các bạn trẻ càng nhiều càng tốt. Thực sự rất vui mừng vì rất nhiều bạn trẻ đến ca trù, chỉ là không có sân khấu thường xuyên để các bạn đến thưởng thức ca trù. Đình Bích Câu luôn mở cửa sáng Chủ nhật hàng tuần chào đón các bạn trẻ đến để truyền đạt môn nghệ thuật ca trù miễn phí cho các bạn. 

Nghệ nhân ưu tú Vân Mai.

Đặc biệt, với mong muốn mang lại trải nghiệm chân thực cho du khách thưởng nhạc, không gian trưng bày, trình diễn tại "Cổ nhạc Kinh Kỳ" được tái hiện với các hiện vật cổ truyền, không có sự xuất hiện của thiết bị điện tử, thiết bị âm thanh. Bên cạnh đó các khán giả còn được tham gia giao lưu, được các ca nương dạy hát, học cách chơi nhạc cụ.

Khán giả còn được tham gia giao lưu, được các ca nương dạy hát, học cách chơi nhạc cụ.

Em thấy mình rất may mắn khi được tự tay trải nghiệm hội thảo về nhạc cụ của ca trù, thực sự nó rất khó với giới trẻ chúng em. Em rất may mắn được cô chỉ dạy tận tình. Giới trẻ Gen Z cần duy trì, học tập.  

Sinh viên Mai Huyền Trang - Trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Trong chương trình, không chỉ được thưởng thức những điệu hát cổ như các làn điệu ca trù, hát xẩm, hát chèo, du khách còn được trải nghiệm thêm nhiều hoạt động khác như mặc Việt Phục, chơi các trò chơi dân gian như nhảy dây, ô ăn quan, chơi que chuyền, xin chữ thư pháp, thưởng trà Shan Tuyết được hướng dẫn trực tiếp bởi các nghệ nhân.

Du khách được trải nghiệm thêm nhiều hoạt động truyền thống.

Với dự án quy mô lớn, không gian gắn với cộng đồng như thế này, chủ đề văn hóa truyền thống của dân tộc, chúng tôi muốn thể hiện trách nhiệm của đội ngũ giảng viên, sinh viên của chúng tôi trong việc đồng hành, giáo dục ý thức cộng đồng, hiểu, chia sẻ, lan tỏa, chia sẻ tới du khách, yêu những giá trị văn hóa dân tộc. 

Bà Nguyễn Thị Kim Phương - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic. 

Chương trình được tổ chức theo theo mô hình "Bảo tàng sống" vốn rất nổi tiếng trên thế giới thông qua các hình thức tái tạo, mô phỏng không gian - bối cảnh lịch sử sống động, cùng hệ thống các hiện vật - nhân vật lịch sử được phục dựng một cách công phu, chi tiết.

Chương trình được tổ chức theo theo mô hình "Bảo tàng sống" mô phỏng không gian - bối cảnh lịch sử.

Chương trình do các sinh viên khối ngành truyền thông và tổ chức sự kiện của Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức. Đây là đơn vị luôn khuyến khích sinh viên tham gia và tổ chức các hoạt động giữ gìn nét đẹp và hoạt động truyền thống dân tộc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Công tác xử lý xe quá tải tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, không hề dễ dàng do nhiều cách né tránh của các lái xe và doanh nghiệp vận tải.

Nhiều khu vực cánh đồng thôn Gà ở xã Cổ Loa đang trở thành bãi đổ phế thải xây dựng.

Đường Đại Thanh, huyện Thanh Trì, mới đầu tư xây dựng rất khang trang nhưng hệ thống thoát nước lại gặp vấn đề.

Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành 100% đoạn trên cao.

Số lượng nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy vẫn khá phổ biến tại Hà Nội.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố đang tổ chức công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây cầu Tứ Liên nối liền quận Tây Hồ với huyện Đông Anh.