Có thể sẽ xóa bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng

Sau nhiều ngày xếp hàng dài chờ đợi để mua được vàng miếng SJC tại các ngân hàng thương mại nhà nước, giờ đây người dân có thể đăng kí mua vàng miếng online. Nhưng không phải ai cũng mua được.

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 10.000 lượt người truy cập đăng kí trên các trang web của 3 ngân hàng, trong khi mỗi ngày công ty TNHH MTV VBDQ Sài Gòn chỉ có thể dập được khoảng 5000 lượng vàng SJC.

Từ năm 1989, công ty SJC cho ra đời sản phẩm vàng miếng đầu tiên mang nhãn hiệu Rồng Vàng SJC 999.9. Từ thời điểm đó, thương hiệu vàng này đã được người dân rất ưa chuộng.

Các ngân hàng bán vàng miếng online sau khi quá nhiều người xếp hàng mua vàng.

Khi nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng ra đời năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã lựa chọn SJC là thương hiệu vàng quốc gia.

Có lẽ vì vậy mà mặt hàng vàng này ngày càng được người dân ưu tiên lựa chọn khi mua vàng. Nhiều người tin tưởng vào vàng miếng SJC, khi tích trữ phải mua bằng được loại vàng này. 

Xếp hàng mua vàng tại ngân hàng.

TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, nhận định về cách thức đầu tư: ''30% tiền mua vàng và 70% số tiền còn lại để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư các kênh khác. Đó là quan điểm của tôi''.

Người dân có thể đầu tư vàng nhẫn, nếu nhìn vào sự ổn định về giá của mặt hàng này. Việc rút hết tiền từ kênh gửi tiết kiệm hoặc những kênh đầu tư khác để mua vàng cũng là một quyết định cần cân nhắc.

Vàng nhẫn 4 số 9 và vàng miếng không khác nhau về chất lượng.

Về mặt chất lượng thì vàng miếng SJC và vàng nhẫn tròn trơn 4 số 9 là tương đương vì đều là vàng nguyên chất 99,99%, chỉ khác nhau về hình thức. Nhiều chuyên gia cho biết các nước phát triển phân loại vàng theo hàm lượng 24K và 18K chứ không phân biệt theo thương hiệu như Việt Nam.

Việc sửa đổi nghị định 24 đang được cơ quan quản lý nhà nước cân nhắc.. Việc độc quyền vàng miếng cũng có thể bị xóa bỏ, SJC có thể không còn là thương hiệu vàng quốc gia nữa. Khi đó, người dân sẽ có nhiều lựa chọn hơn, thay vì nỗi ám ảnh vàng miếng chỉ của SJC như hiện tại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Logistic xanh là quá trình từng bước đảm bảo hiệu quả để giảm thiểu khí thải, phế thải ra môi trường, đem đến một môi trường bền vững. Logistic xanh là yêu cầu bắt buộc trong chuỗi cung ứng xanh hiện nay nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững.

Cả nước đã thu hoạch được gần 400.000 ha lúa Hè Thu với năng suất ước đạt 6,2 tấn/ha. Nguồn cung dồi dào, trong khi nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới đang tăng lên khiến nhiều doanh nghiệp dự báo, xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc vào cuối năm nay.

Với kết quả khả quan từ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ 6 tháng đầu năm cùng những yếu tố thương mại thuận lợi, có thể kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này sẽ có nhiều bứt phá trong tương lai.

Vàng SJC đồng loạt tăng sốc hơn 3 triệu đồng/lượng, cùng chiều, giá vàng nhẫn cũng nhích tăng nhẹ.

Theo lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia, xe điện chiếm 15% tổng số xe được bán ra vào năm 2030 vào 80% vào năm 2050, Malaysia đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích người dân sử dụng xe điện.

Theo nhận định trong ấn bản mới nhất của báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) được công bố mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong năm 2024 lên 5,0%.