Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ tới Israel bàn về Gaza

Ngày 19/5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về chiến sự ở Gaza.

Nhà Trắng cho biết, trước cuộc đàm phán, ông Jake Sullivan dự kiến sẽ gây sức ép để Israel truy lùng Hamas thông qua một biện pháp hợp lý hơn, thay vì triển khai tấn công toàn diện thành phố Rafah ở Nam Gaza.

Thông báo của Nhà Trắng cũng nêu rõ, ông Jake Sullivan tái khẳng định rằng, Israel cần kết nối các hoạt động quân sự với một chiến lược chính trị có thể bảo đảm thất bại lâu dài của Hamas, sự tự do của toàn bộ con tin và một tương lai tốt đẹp hơn cho Gaza.

Một quan chức Israel tiết lộ, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các trợ lý cấp cao sẽ nỗ lực đạt được thỏa thuận với ông Jake Sullivan về sự cần thiết của chiến dịch ở Rafah.

Theo Reuters, những lo ngại trước đây của Mỹ về tính khả thi đối với các biện pháp nhân đạo của Israel có thể đã được xoa dịu nhờ việc sơ tán khoảng một nửa số dân thường tại Rafah trong 12 ngày. Trong diễn biến liên quan, theo hãng thông tấn WAFA của Palestine, pháo binh Israel đã tấn công bệnh viện Al-Awda trước khi tiến hành bao vây, khiến người bị thương và bệnh nhân không thể tiếp cận các dịch vụ điều trị y tế. Khu vực lân cận bệnh viện này cũng đã bị san phẳng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/6 đã đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở Thủ đô Moscow nhân kỷ niệm ngày Đức Quốc xã mở màn chiến dịch Barbarossa, bất ngờ tấn công xâm lược Liên Xô.

Căng thẳng gia tăng khi quân Israel có ý định mở một chiến dịch trên bộ chống Hezbollah trên lãnh thổ Liban.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân vì đây là phương thức bảo đảm chính cho an ninh quốc gia.

Tại Mỹ, thời tiết nắng nóng đang tiếp tục thiêu đốt hầu hết các khu vực, trong đó nhiều nơi ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm thông báo Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 được tổ tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh), của nước này vào ngày 25/6.

Chiến sự Nga - Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang. Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/6 cho biết quân đội Nga thực hiện 14 cuộc tấn công bằng vũ khí dẫn đường chính xác nhằm vào các sân bay quân sự và địa điểm của lính đánh thuê Ukraine trong tuần qua.