Con đường hòa bình cho Ukraine còn nhiều gian nan

Sự vắng mặt của Nga, Trung Quốc và việc hàng loạt quốc gia từ chối ký tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Thụy Sỹ cho thấy con đường đi tới hoà bình tại Ukraine còn nhiều chông gai.

Các cuộc đàm phán diễn ra dưới sự chủ trì của Thuỵ Sĩ được đánh giá là có sự tham gia rộng rãi nhất của các quốc gia với số lượng phái đoàn lên tới 101, trong đó có 92 phái đoàn quốc gia. Đây là một phần nỗ lực của Ucraina nhằm mở rộng tìm kiếm sự ủng hộ ra bên ngoài những đối tác phương Tây cốt lõi đối với Công thức hoà bình 10 điểm của nước này. 

Tuy nhiên, việc Nga không tham dự đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính chính đáng của các cuộc đàm phán. Tổng thống Mỹ Joe Biden từ chối tham dự sự kiện. Trung Quốc cũng quyết định rút lui vào phút chót vì cho rằng cần có sự tham gia bình đẳng của Nga và Ukraine.

Con đường hòa bình cho Ukraine còn nhiều gian nan.

Hàng chục quốc gia, trong đó có cả những quốc gia đang phát triển và mới nổi hàng đầu như Ấn Độ, Ả rập Xê út, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất chỉ cử các quan chức cấp thấp hơn tham dự, song không ký tuyên bố cuối cùng. Tất cả những động thái đó dường như là tín hiệu báo trước cho sự thất bại của Hội nghị. 

Tổng thống Thuỵ Sĩ Viola Amherd thừa nhận kết quả hội nghị đã cho thấy nhiều quan điểm khác nhau. Hội nghị đã bỏ qua những vấn đề then chốt như việc giải quyết giai đoạn hậu chiến cho Ukraine như thế nào, liệu Ukraine có thể gia nhập liên minh NATO hay việc rút quân từ cả Nga và Ukraine có thể diễn ra ra sao.

Việc một số nhà lãnh đạo rời đi trước khi hội nghị khép lại đã khiến các cuộc thảo luận vào ngày 16/6 chuyển sang theo đuổi lập trường chung quốc tế về an ninh hạt nhân và lương thực cũng như trao trả các tù nhân chiến tranh và trẻ em được đưa khỏi Ukraine. Mục đích chính của hội nghị là tất cả các quốc gia tham dự đều cùng ký vào thông cáo chung đã thất bại vào phút chót.

Trước đó, Nga nhiều lần nhấn mạnh nước này chưa bao giờ từ chối đàm phán, song các cuộc thảo luận phải tính đến lợi ích của tất cả các bên liên quan, trong đó có Nga.

Một ngày trước Hội nghị, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố bản kế hoạch hoà bình do Nga soạn thảo, trong đó kêu gọi quân đội Ukraine rút khỏi bốn khu vực phía Nam và phía Đông, cũng như yêu cầu nước này từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.