Còn nhiều thách thức trong quản lý thuế

Với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với chủ trương đẩy mạnh hội nhập, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đang trở thành những thách thức lớn trong quản lý thuế.

Cả nước hiện có gần 1 triệu doanh nghiệp, hơn 3 triệu hộ kinh doanh và 27 triệu cá nhân có thu nhập thuộc diện  chịu thuế thu nhập cá nhân.

Với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với chủ trương đẩy mạnh hội nhập, thu hút vốn đầu tư nước ngoài… đang trở thành những thách thức lớn trong quản lý thuế…

Cả nước hiện có gần 1 triệu doanh nghiệp, hơn 3 triệu hộ kinh doanh và 27 triệu cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn  Thuế Việt Nam cho biết: ''Chúng ta còn 11 triệu hộ dùng đất phi nông nghiệp cùng với triệu 7 triệu đang thực hiện thuế TNCN, làm sao cơ quan thuế có thể quản lý được từng ấy đối tượng và như vậy buộc phải quy định quản lý rủi ro và điều này đã được quy định trong luật quản lý thuế và có khái niệm quản lý rủi ro là gì để làm thế nào tăng cường tính tuân thủ đối với người nộp thuế.''

Thách thức trong quản lý thuế

Việc quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số gặp nhiều khó khăn hơn so với nền kinh tế truyền thống. Các giao dịch diễn ra trên môi trường mạng, thông qua các nền tảng số, khiến cho việc theo dõi, kiểm soát và quản lý không hề đơn giản. Vì thế, áp dụng quản lý rủi ro tuân thủ là cần thiết đối với cơ quan thuế.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ: ''Với xu hướng quản lý hiện đại hiện nay chúng tôi muốn tăng cường địa vị pháp lý của cơ chế quản lý rủi ro này thành cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để xác định phân loại các đối tượng nộp thuế, đánh giá mức độ tuân thủ và đưa ra biện pháp quản lý phù hợp với từng nhóm đối tượng với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật và đảm bảo thu ngân sách.''

Áp dụng quản lý rủi ro tuân thủ là cần thiết đối với cơ quan thuế

Việc quản lý thuế hiện đại sẽ giúp cho người nộp thuế tránh rủi ro về Thuế, họ chấp hành nghĩa vụ Thuế được tốt hơn và tuân thủ pháp luật thuế một cách tự nguyện.

Ông Noguchi Daisuke - Chuyên gia JICA cho biết: ''Tôi đánh giá cao việc quản lý thuế theo hướng hiện đại của Việt Nam, việc tuyên truyền chính sách thuế, tập huấn cho người nộp thuế, đẩy mạnh các giao dịch thuế qua mạng, đặc biệt quản lý Thuế bằng công nghệ mới, quản lý rủi ro về thuế sẽ đem lại hiệu quả cho cơ quan quản lý và người nộp thuế tuân thủ tốt pháp luật.''

Thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ áp dụng quản lý rủi ro tuân thủ tổng thể theo định hướng, hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý tuân thủ tổng thể tại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuế theo nguyên tắc phân tích rủi ro, quản lý tuân thủ về thuế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030, dự kiến có 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030.

Một trong những thông tin đáng chú ý nhất tại các thị trường châu Á ngày 17/7 là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã can thiệp thị trường tiền tệ trong 2 ngày giao dịch liên tiếp là ngày 11&12/7.

Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) đang xem xét cắt giảm tới một nửa nhân viên kiểm toán dịch vụ tài chính tại Trung Quốc.

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024.

VN-Index mở cửa phiên chiều với diễn biến giằng co và lực bán mạnh bất ngờ xuất hiện- khiến cho chỉ số lao dốc không phanh và chìm trong sắc đỏ đến hết phiên.

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) tiếp tục tăng vọt. Mỗi ounce vàng tăng gần 2%, do nhà đầu tư tin tưởng hơn vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất trong vài tháng tới.