Công bố đề thi minh họa, các trường gấp rút ôn tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố bộ đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Đề năm nay được đánh giá tương đồng năm ngoái, đảm bảo đúng mục tiêu xét tốt nghiệp.

Muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học nên đề minh hoạ năm nay có cấu trúc như thế nào, mức độ phân hoá ra sao... đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều em học sinh cuối cấp.

Đề thi minh họa sẽ giúp các thí sinh và nhà trường có phương án ôn thi trọng tâm hơn trong thời điểm nước rút này.

Em Nguyễn Huy Hoàng, trường THPT Trí Đức, TP. Hà Nội, cho biết: "Lượng kiến thức được phân bổ theo từng đề mục, bài học được phủ cao. Qua đó, chúng em có kế hoạch ôn, ví dụ như toán, văn, anh, cô giáo đã chữa đề và bọn em đã có phương hướng ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia".

Tại trường THPT Trí Đức, các thầy cô dành thời gian để cùng học sinh giải đề thi minh họa

Cấu trúc đề minh hoạ năm nay ổn định so với năm trước, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong chương trình là có thể làm được. Mức độ phân hoá tập trung ở 5 câu cuối.

Theo Nguyễn Ngọc Thu Ánh, trường THPT Trí Đức: "Em thấy đề minh họa năm nay giống năm trước, 40 câu hỏi đầu tiên sẽ là dành cho các bạn phổ thông, 10 câu hỏi cuối sẽ là nâng cao hơn cho các bạn từ 8 trở lên".

Có đề minh hoạ sẽ giúp các trường lên kế hoạch ôn tập tốt hơn cho học sinh của mình trong thời điểm nước rút. Không chỉ ở kỳ thi tốt nghiệp mà các học sinh lớp 12 sẽ có rất nhiều những kỳ thi riêng. Do đó, làm quen với đề thi giúp các thí sinh yên tâm hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức biên soạn, ghi hình các bài giảng ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông để phát hành trên ứng dụng HANOI ON và phát sóng trên kênh H2 của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện. Nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo lực học đường trong học sinh phổ thông với nhiều hình thái được lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc và xôn xao dư luận.

Hà Nội chính thức công bố thi ba môn vào lớp 10 công lập năm 2024 gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; không có môn thứ 4. Như vậy, kỳ thi được giữ ổn định như hai năm trước về hình thức thi, đề thi. Tuy nhiên không vì vậy mà áp lực cạnh tranh của các em học sinh giảm. Nhiều trường học giai đoạn này đã dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi để chạy đua với thời gian.

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, thí sinh được đăng ký môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định danh mục các khoản thu và mức thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các trường công lập. Nghị quyết này được xem là cần thiết bởi hiện nay mức thu các khoản vẫn giữ nguyên cách đây 10 năm. Phụ huynh và các trường mong muốn khi mức thu mới được áp dụng sẽ đồng nghĩa với tăng chất lượng dịch vụ.