Công bố tư liệu quý về Chiến dịch Điện Biên Phủ

Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã tổ chức giới thiệu tài liệu lưu trữ quốc gia về Chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơnevơ 1954, với hàng trăm hình ảnh và tư liệu gốc về Chiến dịch.

Đây là những tài liệu gốc vô cùng quý giá về các chủ trương lớn của Trung ương Đảng trong Đông Xuân 1953-1954, Nghị quyết của Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch tiêu diệt toàn bộ quân địch ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi quân và dân ta trong giai đoạn chuẩn bị cho chiến dịch.

Khối tài liệu về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơnevơ năm 1954 phản ánh những lát cắt sinh động của lịch sử dân tộc vẻ vang, hào hùng giữa thế kỷ XX, minh chứng hùng hồn cho sự lãnh đạo tài tình, quyết sách chiến lược nhạy bén của Đảng và Chính phủ, Quân đội ta; về sức mạnh đoàn kết toàn dân;  về vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng chỉ huy chiến dịch.

Khối tài liệu cũng phản ánh chân thực về dư luận và tình cảm bạn bè quốc tế về chiến dịch Điện Biên Phủ; công tác hậu cần chiến dịch; chính sách của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hoà với lực lượng hàng binh; về tinh thần lạc quan chiến đấu và phục vụ chiến đấu của quân và dân ta trong chiến dịch.

Khối tài liệu quý giá góp phần phục vụ nghiên cứu khoa học về lịch sử quân sự, ngoại giao của dân tộc Việt Nam.

GS, TS, NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cho biết trong nghiên cứu lịch, tài liệu nguyên gốc là những tài liệu có giá trị cao nhất để nhận diện đúng nhất, chuẩn xác nhất các sự kiện lịch sử. Theo ông, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia đã lưu trữ được nhiều tư liệu quý của Pháp, của Liên Xô (cũ), tư liệu của Trung Quốc và một số nước, những tài liệu quý này đã góp phần giúp công chúng có sự nhìn nhận khách quan và toàn diện hơn.

Hàng triệu tư liệu ảnh và hiện vật được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, là kho lưu trữ hiện đại nhất Đông Nam Á, đang bảo quản. Trung tâm mở rộng cửa phục vụ công chúng tìm hiểu, sao chép và nghiên cứu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure đã đánh giá Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong tháng 4/2024 là hơn 846.400 người, chiếm 31% trong tổng số trên 2,7 triệu du khách Hàn Quốc đi du lịch tại các nước Đông Nam Á.

Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát huy giá trị văn hóa Hà Nội, với 12 lĩnh vực cho ngành công nghiệp văn hóa được đưa vào luật.

Trong bối cảnh mùa hè châu Âu đang cận kề, Việt Nam là điểm đến tăng trưởng nhanh thứ 3 ở châu Á đối với khách du lịch châu Âu dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda.

Bom tấn "Furiosa: Câu chuyện từ Max điên" có nhiều cảnh hành động bạo lực nặng đô nhưng phim không bị cắt cảnh nào khi ra rạp Việt.

Lễ kỷ niệm 596 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428-2024) vừa diễn ra trang trọng tại Khu di tích tưởng niệm nhà vua bên hồ Hoàn Kiếm, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.