Cộng đồng quốc tế phản ứng việc ICC lệnh bắt ông Netanyahu

Sau khi công tố viên trưởng Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan đề nghị ICC bắt giữ Thủ tướng Israel Netanyahu cũng như các thủ lĩnh Hamas, cộng đồng quốc tế đã đưa ra các phản ứng khác nhau.

Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng chỉ trích đề xuất này là việc đánh đồng hành vi của Israel với vụ tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas. Còn Thượng Nghị sỹ Sanders lại ủng hộ quyết định của ICC, cho rằng Israel có quyền tự vệ trước kẻ thù, nhưng họ không có quyền tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực chống lại người dân Gaza. Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết lệnh bắt giữ mà ICC yêu cầu là hoàn toàn sai lầm.

rung Quốc hy vọng ICC sẽ giữ quan điểm khách quan về yêu cầu của công tố viên.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu EU ủng hộ ICC vì vai trò trung tâm của cơ quan này trong việc mang lại công lý cho các nạn nhân trong mọi tình huống thuộc thẩm quyền của mình.

Pháp và Bỉ tuyên bố ủng hộ ICC về lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo Israel và Hamas. Còn Trung Quốc hy vọng ICC sẽ giữ quan điểm khách quan về yêu cầu của công tố viên.

Về phần mình, cả Israel và Hamas đều cho rằng yêu cầu của ICC là vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vệ tinh thiên văn đầu tiên do Trung Quốc và Pháp hợp tác phát triển đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Công ty quản lý tháp Eiffel (Pháp) đã tăng giá vé tham quan lên tới 20% nhằm bù đắp chi phí bảo trì đắt đỏ.

Ngành du lịch Nhật Bản đã trải qua tháng 5 đầy ấn tượng với 3 triệu lượt du khách đến với đất nước mặt trời mọc.

Chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ 90 của Mỹ tại Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến ​​sẽ bắt đầu lúc khoảng 17h30 ngày 24/6 và sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng rưỡi.

Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hạ cánh tên lửa đẩy tái sử dụng theo phương thẳng đứng từ độ cao 10 km.

Giới chức Ả Rập Xê Út cho biết hơn 1.300 người hành hương đã thiệt mạng khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết những người tử vong đều không có giấy phép chính thức.