Công ty Bông Sen chậm trả 5.900 tỷ đồng nợ trái phiếu

Công ty Cổ phần Bông Sen, doanh nghiệp liên quan đến sai phạm của Vạn Thịnh Phát, đang chậm trả 4.800 tỷ nợ gốc và hơn 1.060 tỷ lãi trái phiếu.

Thông tin được nêu trong bản báo cáo tình hình thanh toán nghĩa vụ trái phiếu gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Nguyên nhân được Công ty Bông Sen đưa ra là tài khoản đang bị phong tỏa.

Cụ thể, số tiền lãi phạt trả chậm trong năm 2023 đang lớn gấp 6 lần tiền lãi vay, lần lượt là hơn 910 tỷ so với 150,5 tỷ đồng. Tiền lãi tính chung đang tương đương gần một phần tư giá trị khoản vay nợ gốc.

Số tiền lãi phạt trả chậm trong năm 2023 đang lớn gấp 6 lần tiền lãi vay

Lô trái phiếu bị chậm trả gốc và lãi được phát hành từ tháng 10/2021 do Chứng khoán Tân việt (TVSI) thu xếp. Tổng giá trị dư nợ là 4.800 tỷ đồng, lãi suất 10,5% một năm và có hạn trả lãi định kỳ 3 tháng một lần. Ban đầu lô này có kỳ hạn 5 năm, nhưng về sau kỳ thanh toán gốc dời lại thành cuối tháng 6 năm nay.

Tổng giá trị dư nợ là 4.800 tỷ đồng

Về tình hình kinh doanh, năm 2023, Công ty Bông Sen lỗ hơn 479 tỷ đồng. Đây là năm thứ ba liên tiếp, công ty kinh doanh dưới giá vốn. Trong năm 2021 và 2022, doanh nghiệp này cũng thua lỗ lần lượt gần 186 tỷ và 443 tỷ đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vốn ngân hàng dồi dào, lãi suất cho vay đang thấp nhưng ngân hàng thận trọng xét duyệt hồ sơ cho vay do nợ xấu tăng.

Chính phủ yêu cầu sau ngày 15/06, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4093 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện.

Chuyển từ diện không chịu thuế sang chịu thuế GTGT 5% sẽ đảm bảo tính liên hoàn thuế giá trị gia tăng, đồng thời gỡ khó cho nhà nông, nhà kinh doanh và nhà nước.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) và bổ sung hoạt động báo chí vào đối tượng được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do ảnh hưởng của vấn đề thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh của chi phí nhiên liệu và tỷ giá làm giá vé máy bay tại Việt Nam tăng cao. Để tìm giải pháp cho vấn đề này, rất cần sự bắt tay liên kết giữa du lịch và hàng không để phát triển bền vững.