Công ty khởi nghiệp Croatia ra mắt taxi tự lái

Sau 5 năm nghiên cứu và sản xuất, một công ty khởi nghiệp của Croatia đã cho ra mắt chiếc xe taxi điện tự hành có thể hoạt động tại đô thị trước khi dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2026.

Công ty Project 3 Mobility thuộc tập đoàn Rimác cho biết chiếc xe điện được đặt tên là June Verne, tên nhà văn nổi tiếng của Pháp. Chiếc xe lái tự động được trang bị một ứng dụng dành cho người tiêu dùng và một trung tâm sạc, vệ sinh và bảo trì.

Ông Mate Rimac - nhà sáng lập công ty (P3) nhấn mạnh, chiếc xe được thiết kế dành cho hai hành khách để tạo sự thoải mái và an toàn cũng như để phục vụ phần lớn các chuyến taxi. 300 nhân viên của công ty đã làm việc trong 5 năm để phát triển chiếc xe sử dụng phần mềm tự lái của Mobileye Global có trụ sở tại Israel.

Thành phố Zagreb và 10 thành phố khác trên thế giới đã ký hợp đồng với taxi June Verne.

Giám đốc điều hành P3 Marko Pejkovic cho biết các cuộc đàm phán với 20 thành phố khác đang được tiến hành.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ tháng 7/2024, phần mềm cảnh báo khi tài xế ô tô lái xe vượt quá tốc độ giới hạn (ISA) sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn bắt buộc trên các mẫu xe mới được bán tại thị trường châu Âu.

Sau những thành công trên đường đua F1, đội đua Red Bull Racing còn quyết định mở rộng hoạt động vào lĩnh vực ô tô thương mại với mẫu siêu xe đầu tiên được ra mắt.

Ngày nay, nhiều xe ô tô đã được trang bị công nghệ ADAS - hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao để giảm thiểu những tai nạn không mong muốn. Vậy các tính năng ADAS trên xe hiện nay bao gồm những gì?

Hãng xe điện hàng đầu của Trung Quốc là BYD vừa khai trương một nhà máy xe điện tại Thái Lan ngày 4/7, nhà máy đầu tiên của hãng sản xuất ô tô này ở Đông Nam Á.

Tháng 6, thị trường ô tô Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, doanh số tăng thêm 3% so với tháng 5. Đặc biệt, Ford Ranger dù giảm doanh số nhưng lại giữ vị trí số 1 toàn thị trường.

Hãng xe quen thuộc với người dùng Việt - KIA vừa cho ra mắt mẫu xe Seltos 2025 tại thị trường Mỹ. Xe có một số thay đổi nhỏ về thiết kế bên ngoài cũng như trang bị.