Cuộc đình công lớn nhất lịch sử ngành y Hàn Quốc

Hôm nay, 18/6, Hiệp hội y khoa Hàn Quốc đã tuyên bố kế hoạch đình công tổng lực lớn chưa từng có để phản đối việc tăng tuyển sinh vào trường y.

Tuyên bố này khiến căng thẳng kéo dài nhiều tháng qua giữa các bác sĩ và chính phủ Hàn Quốc sắp leo thang lên mức chưa từng có trong lịch sử.

Hiệp hội y khoa Hàn Quốc (KMA), đại diện cho 140.000 nhân viên y tế trên toàn đất nước, cho biết khoảng 90,6% số bác sĩ thành viên tổ chức này ủng hộ việc chống lại kế hoạch cải tổ nền y tế nước nhà, trong đó khoảng 73,5% số thành viên đồng ý tham gia cuộc đình công này. 

Động thái trên nhằm gây sức ép giới chức phải hủy bỏ quy định xử phạt hành chính đối với các bác sĩ thực tập và nội trú nghỉ việc vào tháng 2 năm nay. 

Trước đó, vào đầu tháng, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh yêu cầu các bác sĩ thực tập phải quay trở lại làm việc. Theo luật, các bác sĩ không quay trở lại làm việc có thể bị đình chỉ giấy phép hoặc các hậu quả pháp lý khác. Tuy nhiên, hơn một nửa số giáo sư y khoa tại các bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đã đình công vô thời hạn vào ngày 17/6. 

Bất chấp các cuộc đình công bắt đầu hồi tháng 2, Hàn Quốc đã hoàn tất kế hoạch tăng khoảng 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y trên cả nước trong năm tới, đánh dấu mức tăng lần đầu tiên sau 27 năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.