Đa dạng hóa nguồn vốn vay cho thị trường

Hiện, các kênh huy động vốn trong nền kinh tế của nước ta đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Chính vì vậy, khơi thông và cải thiện thị trường vốn nợ gồm các sản phẩm như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu ưu đãi nhằm đa dạng hóa, góp phần giúp cho dòng tiền trong nền kinh tế lưu thông hiệu quả.

Theo đánh giá của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poors, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có cơ sở phục hồi tốt và hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,3% trong năm 2024. Để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển, tăng vòng quay vốn của nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, việc phát triển một thị trường vốn nợ, cung ứng vốn dài hạn cho nền kinh tế, thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng là vô cùng quan trọng.

Việc phát triển một thị trường vốn nợ, cung ứng vốn dài hạn cho nền kinh tế, thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng là vô cùng quan trọng.

Để khơi thông được thị trường vốn nợ, vai trò của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm là không thể thiếu. Việc xếp hạng có chất lượng, cho vay dựa trên xếp hạng tín nhiệm giúp cho các doanh nghiệp có thể vay với lãi suất ưu đãi hơn. Với những thị trường vốn mới phát triển như Việt Nam, hoạt động bảo lãnh tín dụng, xếp hạng tín nhiệm càng trở nên quan trọng hơn.

Để khơi thông được thị trường vốn nợ, vai trò của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm là không thể thiếu.

Hiện nay, nhiều giải pháp đã được đưa ra và thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần phục hồi. Theo giới chuyên gia, những giải pháp củng cố cơ sở nhà đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn cung trái phiếu, nâng cao chất lượng xếp hạng tín nhiệm cần được tập trung hướng đến mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới để khơi thông thị trường vốn nợ Việt Nam.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi đà tăng bị chững lại bởi áp lực chốt lời ngắn hạn.

Khu công nghiệp Phụng Hiệp ở huyện Thường Tín vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trên quy mô gần 175ha đất, tiến độ thực hiện không quá 36 tháng.

Tại phiên thảo luận quốc hội hôm nay 25/5, nhiều đại biểu đồng tình với đề xuất cho phép tiếp tục kéo dài việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng đến hết năm 2024.

Ngân hàng thế giới (WB) vừa cho biết chính quyền Palestine đang đối mặt với khả năng sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm nhanh chóng trong bối cảnh cuộc xung đột leo thang ở Gaza.

Hoạt động kinh doanh của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone đạt mức cao nhất trong năm, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ trì trệ kinh tế kéo dài từ quý 4/2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Oksana Lut cho biết doanh số xuất khẩu ngũ cốc sản xuất tại Nga sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.